TPHCM kiến nghị dùng hình ảnh camera làm bằng chứng thay cho biên bản

VOV.VN - Sở GTVT TPHCM đề xuất tăng cường xử phạt nguội và dùng hình ảnh camera để làm bằng chứng thay cho biên bản vi phạm hành chính. 

Chiều 25/2, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc với Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố về tình hình thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/7/2013 đến 31/12/2019.

Thanh tra giao thông kiểm tra tại Bến xe Miền Đông.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội đề nghị Sở GT-VT TPHCM từ thực tế thi hành Luật này, làm rõ một số vấn đề như: phối hợp thực hiện với Cảnh sát giao thông như thế nào; phương tiện giao thông góp phần tăng ô nhiễm môi trường thì hình thức xử lý ổn chưa; cần xem lại mức khí thải, mức ồn, nguyên liệu sử dụng như thế nào thì được lưu thông ở đô thị như TPHCM; quy định về thẩm quyền của Thanh tra giao thông có cần điều chỉnh không, vấn đề kho bãi tạm giữ phương tiện có khó khăn gì...

Trả lời một số vấn đề, Chánh thanh tra Sở GTVT Trần Quốc Khánh thừa nhận có trùng lắp trong xử lý vi phạm giữa thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông. Hiện nay, TP có lượng phương tiện cá nhân tăng quá nhanh và lượng xe khách về TP quá lớn trong khi lực lượng còn mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong xử lý...

Từ thực tế, Sở GTVT TPHCM đề xuất tăng cường xử phạt nguội và dùng hình ảnh camera để làm bằng chứng thay cho biên bản vì nhiều vụ xử lý vi phạm gặp khó trong lập biên bản vi phạm hành chính. 

Sở GTVT TPHCM đề xuất tăng cường xử phạt nguội và dùng hình ảnh camera để làm bằng chứng thay cho biên bản vi phạm hành chính.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm nói: “Nên sớm hạn chế tối đa việc xử phạt thủ công như hiện nay bởi do tốn nhiều lực lượng và đảm bảo sự minh bạch hiệu quả. Dần dần xây dựng hình ảnh người dân tốt hơn về lực lượng thực thi công vụ”.

Trong thời gian từ 1/7/2013 đến 31/12/2019, Thanh tra Sở và Cảng vụ đường thủy nội địa đã phát hiện và xử lý tổng cộng hơn 146.600 vụ vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy nội địa; đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền với tổng số tiền xử phạt là 502 tỷ đồng (trong đó hơn 498 tỷ đồng là lĩnh vực giao thông đường bộ).

Các đối tượng vi phạm đã thi hành nộp phạt 147.000 trường hợp, tổng số tiền xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước là hơn 478,5 tỷ đồng. Việc giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được thực hiện nghiêm, đã tiếp nhận 24 đơn khiếu nại, trong đó 18 đơn khiếu nại đúng và đã giải quyết đúng theo trình tự, thủ tục./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày đầu tổng kiểm tra, TP HCM xử phạt hơn 600 xe vi phạm giao thông

VOV.VN - Ngày ra quân đầu tiên thực hiện tổng kiểm tra phương tiện trên địa bàn, các đội CSGT (Công an TPHCM) đã lập biên bản xử phạt hơn 600 vụ vi phạm.

Đưa công nghệ vào xử lý vi phạm giao thông tại TP HCM

VOV.VN - Hướng đến xây dựng một đô thị thông minh, thời gian qua, TP HCM đẩy mạnh ứng dụng thiết bị công nghệ trong đảm bảo trật tự, an tòan giao thông. 

Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng thay vì phải qua kho bạc

VOV.VN - Cục CSGT sẽ thí điểm, tiến tới việc người nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng thay vì phải đi qua kho bạc để nộp phạt.

Tin cùng chuyên mục