TPHCM kiến nghị mở dần một số hoạt động thiết yếu

VOV.VN - Cách ly xã hội kéo dài sẽ ảnh hưởng người dân và sự phát triển kinh tế xã hội, TPHCM đề nghị mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống Covid-19 diễn ra chiều 15/4 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4/2020 và đồng thời đề nghị mở dần một số hoạt động thiết yếu.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, TPHCM chỉ tăng 5 ca nhiễm mới và có 12 ngày không có ca nhiễm mới, giảm 88% so trước đó 15 ngày. Điều đó cho thấy, việc thực hiện “cách ly xã hội” đã có kết quả tích cực và nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

tphcm.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao; xuất hiện trường hợp virus ủ bệnh sau 14 ngày; một số trường hợp sau khi xuất viện đã dương tính trở lại. Vì thế, với tinh thần tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, TPHCM một lần nữa kiến nghị cho kéo dài thời gian “cách ly xã hội”.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định rằng, TPHCM sẽ quan tâm đến 5 nội dung thực hiện Chỉ thị 16, trong đó có nghiên cứu chiến lược bậc thang, tức là càng về sau càng nghiêm ngặt; tăng mức phạt hành vi không đeo khẩu trang để đủ sức ren đe. Song song đó, Bộ Y tế cần xây dựng các mô hình dịch tễ mục tiêu để biết một người trong một ngày đến trung bình bao nhiêu chỗ, tiếp xúc bao nhiêu người… để từ đó xác định biện pháp “cách ly xã hội” tối ưu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM còn kiến nghị Chính phủ cần chỉ định một số sân bay trong nước tiếp nhận người Việt Nam ở vùng dịch trở về, đồng thời thực hiện biện pháp cách ly nghiêm hơn nữa; xét nghiệm trở lại kỹ càng hơn sau thời gian chữa trị.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, “cách ly xã hội” kéo dài sẽ ảnh hưởng người dân và sự phát triển kinh tế xã hội, do đó TPHCM đề nghị xem xét mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm. Các cơ sở đó phải đáp ứng được bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, đồng thời giao cho chính quyền địa phương giám sát.

“Đây là chính sách kép để kích thích kinh tế trong bối cảnh chưa xác định được thời điểm kết thúc. Việc này sẽ góp phần tăng cường đạo đức và trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và tạo ra văn hoá bảo vệ ngành nghề kinh doanh cho từng doanh nghiệp” - ông Phong nói./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Cách ly, xét nghiệm trường hợp trở về từ thôn Hạ Lôi, Công ty Samsung

VOV.VN - Cơ sở y tế Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ thôn Hạ Lôi và từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display Việt Nam về chưa qua 14 ngày.

Điểm tiếp nhận, cấp phát gạo miễn phí ở Kon Tum bắt đầu hoạt động

VOV.VN - Chiều 15/4, tỉnh Kon Tum chính thức đưa vào hoạt động điểm tiếp nhận và cấp phát gạo miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ảnh: Người Hà Nội vô tư vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm vì...vắng CSGT

VOV.VN - Trong thời gian cách ly xã hội, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông diễn ra khá phổ biến trên các con phố của Thủ đô Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục