TPHCM kỳ vọng xử lý các “rốn ngập” bằng hệ thống bơm thông minh

VOV.VN - Sau nhiều lần vận hành thử nghiệm, hệ thống bơm thông minh công suất lớn đang được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm “rốn ngập” TP.HCM

Hệ thống bơm này do Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp cơ khí Quang Trung thực hiện với kinh phí gần 90 tỷ đồng. 

Hệ thống bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lớn, đạt từ 27.000- 96.000 m3/giờ, tùy theo mức độ ngập của tuyến đường ở từng thời điểm. Trong trường hợp mực nước sông cao hơn mực nước cống thoát, vẫn có van bơm đẩy nước ra sông và ngăn không cho nước sông chảy ngược vào cống. Bên cạnh đó, hệ thống bơm này được lắp đặt máy quay ly tâm thu giữ toàn bộ rác thải trong lòng cống và đẩy ra ngoài giúp tiết kiệm chi phí nạo vét cống hàng năm. 

Máy bơm công suất lớn bơm nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn (Ảnh: VnExpress).

Đầu tháng 7/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp cơ khí Quang Trung bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống máy bơm thông minh tại khu đất rộng hơn 400 m2 ở phường 22, quận Bình Thạnh (TP. HCM). Sau đó,  công ty đã cho vận hành thử nghiệm vào những ngày tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu. Lần thử nghiệm trong cơn mưa lớn chiều 19/9, đường Nguyễn Hữu Cảnh - đoạn trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55cm, trước khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42cm.Hệ thống máy bơm được vận hành trong 25 phút đã hút hết lượng nước tại hai điểm ngập này.

Tuy nhiên, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn tiếp tục bị ngập do lượng nước các nơi khác đổ về kết hợp triều cường nên hệ thống máy bơm được vận hành lần thứ 2 và sau 70 phút thì giải quyết được tình trạng ngập nước. 

Lần thử nghiệm tiếp theo vào chiều 21/9, diễn ra trong khi trời mưa không lớn nhưng triều cường sông Sài Gòn dâng cao (gần 1,6 m) khiến một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh trước chung cư The Manor ngập sâu từ 30-40 cm, kéo dài hàng trăm mét gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Chỉ trong khoảng 15 phút vận hành, hệ thống máy bơm đã hút sạch nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Đến lần vận hành thử nghiệm thứ 3 vào tối 30/9, khi cơn mưa lớn kéo dài gần 2 giờ, có nơi lượng mưa lên đến 100 mm gây ngập sâu tại 40 điểm trên địa bàn TP HCM, trong đó đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập hơn 60 cm. Với công suất 96.000 m3/giờ, máy bơm vận hành trong hơn 1 giờ đã xử lý được vấn đề ngập úng trên tuyến đường này. 

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp cơ khí Quang Trung cho biết: “ Đây là chúng tôi nghiên cứu riêng cho đặc thù của TP HCM để giải quyết bài toán cống nhỏ, độ dốc thủy lực thấp. Chúng tôi sẽ làm cho dòng chảy đang chảy thì bây giờ sẽ chảy nhanh lên, có thể gấp 3, 5 lần và có thể 10 lần. Thế thì nó sẽ giải quyết bài toán hết ngập.”

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP. HCM, cần tiếp tục thử nghiệm thêm trong những điều kiện thời tiết bất lợi và ngập sâu để đánh giá hiệu quả chính xác hơn: “ Phải nói là máy bơm đã phát huy hiệu quả hàng đầu rồi, giảm được thời gian ngập khi bị ngập mưa. Nhưng chúng tôi thấy rằng phải thực hiện trên nhiều thí điểm ít nhất trên 4 lần nữa, nó phải gặp tổ hợp bất lợi thí dụ như triều cường đạt 1,4m mà mưa đạt trên 100mm. Trên cơ sở đó, chúng ta mới đánh giá một cách đầy đủ về hiệu quả của máy bơm này”.

UBND TP. HCM  đã chỉ đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố ký kết hợp đồng nguyên tắc về dịch vụ xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới với Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp cơ khí Quang Trung. Đồng thời đề nghị Trung tâm này phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét, đánh giá hiệu quả sử dụng hệ thống bơm, giám sát và đưa ra ý kiến về tiếng ồn, vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực máy bơm, có đánh giá hiệu quả vận hành để làm cơ sở nghiệm thu, ký kết hợp đồng chính thức.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM nói:  “Việc này cũng chỉ là xử lý tình huống thôi, không thể nói bơm chống ngập là một biện pháp xử lý triệt để. Thành phố sẽ tính việc nâng đường lên bằng một công nghệ mới, đảm bảo nó không bị lún thì cơ bản sẽ giải quyết được vấn đề chống ngập. Chúng tôi thấy rằng đây là giải giáp tình thế nhưng rất cần thiết phải làm.”

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi thành phố quyết định ký hợp đồng thử nghiệm thuê hệ thống máy bơm trong một mùa thì vẫn có sự rủi ro về kinh tế cho thành phố. Tuy nhiên, trước đó các ngành chức năng đã xem xét để giảm thiểu rủi ro và việc ký kết diễn ra sau khi máy bơm đã thực hiện 3 lần thử nghiệm có hiệu quả.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Cả nước chưa có nơi nào làm dự án thoát nước lớn như thế này. Thành phố cũng xác định đây là hợp đồng thử nghiệm trong một mùa mưa xem máy bơm hoạt động như thế nào. Lâu nay chúng ta cũng bơm nhưng công suất nhỏ, còn cái này công suất lớn hơn rất nhiều và nó tự động xử lý được rác. Rác vào là tự tách ra không ngừng. Bơm thường gặp rác là tắc, đặc biệt là trong bối cảnh thành phố là mưa ngày càng cao, mặt thành phố chúng ta bị lún, bình quân là khoảng 1cm/1 năm”.

Hệ thống thiết bị máy bơm của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp cơ khí Quang Trung có chiều dài 15m, rộng 6m, cao 4,2m. Ống chính của thiết bị bơm có đường kinh tương đương với hệ thống cống thoát nước chạy dọc theo hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh, một đoạn ống cống trước khi đổ ra sông Sài Gòn đã được cắt ra và đặt tổ hợp máy bơm xuống.

Chủ đầu tư lắp đặt một đường ống mới nối từ máy bơm băng qua khu dân cư rồi kết nối với 2 đường cống có sẵn hai bên lề đường Nguyễn Hữu Cảnh. Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ được hút mạnh vào đường ống mới này rồi đổ trực tiếp ra ngày mép bờ sông Sài Gòn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

 TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

VOV.VN - Sau khi thử nghiệm thành công, TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

 TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

VOV.VN - Sau khi thử nghiệm thành công, TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.