TPHCM tập trung xử lý các chung cư không đảm bảo an toàn

TPHCM: Tập trung xử lý các chung cư không đảm bảo an toàn

VOV.VN - Từ năm 2011 đến nay, tại TP HCM xảy ra 34 vụ cháy liên quan đến công trình nhà cao tầng, chung cư.

Sáng nay (14/9), UBND TP HCM tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các công trình nhà ở chung cư.

Từ năm 2011 đến nay, tại TP HCM xảy ra 34 vụ cháy liên quan đến công trình nhà cao tầng, chung cư, nhưng nhiều vụ chưa được xử lý dứt điểm do chế tài chưa nghiêm.

tphcm tap trung xu ly cac chung cu khong dam bao an toan hinh 1
Nhiều công trình chung cư cao tầng chưa đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sở Xây dựng thành phố kiến nghị sớm kiểm định, đánh giá chất lượng để cải tạo hoặc tháo dỡ  474 khu chung cư, nhà cao tầng cũ được xây dựng trước năm 1975 và trước năm 1990 hiện không đảm bảo kỹ thuật, mỹ quan và an toàn phòng cháy, chữa cháy. Chung cư mới cũng cần được kiểm tra nghiêm ngặt về phòng cháy, chữa cháy vì chỉ với 72 chung cư xây dựng mới vừa được đưa vào sử dụng trong năm nay, đã có 23 chung cư chưa được nghiệm thu về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. 

Để giải quyết những bất cập vừa nêu, trước mắt, buộc chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện việc nghiệm thu hoàn thành theo quy định đối với khu vực đã có người cư ngụ, đồng thời phải thống nhất trong xử lý giữa các ngành liên quan và các địa phương. Riêng lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất, phúc tra các tòa nhà vi phạm, đặc biệt là các chưng cư chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn giao nhà cho người dân.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố cho biết: “Đối với những vi phạm rõ theo những điều khoản quy định chúng tôi sẽ xử phạt, đã có nhiều chủ đầu tư bị xử lý và bị đình chỉ tổng thể hoặc đình chỉ cục bộ từng phần công trình để khắc phục. Khi nào an toàn mới cho chung cư đi vào khai thác hoạt động và đây là những giải pháp mà chúng tôi thực hiện xử lý vừa qua”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close