TPHCM: Triều cường thấp hơn trong những ngày tới

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thoát nước.  

>> TP HCM tiếp tục bị ảnh hưởng do triều cường

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sau khi đạt đỉnh 1,58m vào ngày 7/11, triều cường tại TP HCM sẽ thấp dần. Tối 9/11, mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn là 1,44m. Tình trạng ngập cũng sẽ không quá căng thẳng như những ngày qua.

Hiện nay, công tác khắc phục sự cố và chuẩn bị ứng phó với những đợt triều cường sắp tới đang được địa phương tiến hành khẩn trương.

Tại phường Hiệp Bình Chánh và phường Tam Phú, quận Thủ Đức, nơi vừa xảy ra tình trạng bể bờ bao Rạch Đĩa vào đêm 7/11 do nước triều quá cao, công tác khắc phục đã cơ bản hoàn thành. Ngay khi sự cố xảy ra, để không ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân, quận Thủ Đức đã huy động lực lượng đưa người dân và tài sản đến nơi khô ráo, dùng bao cát gia cố bờ bao bị vỡ, đồng thời dùng hai máy bơm công suất lớn bơm nước ra sông. Đến ngày 9/11, khu vực này đã khô ráo, cuộc sống người dân đã trở lại bình thường.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, trong đợt triều cường này, đỉnh triều cao kết hợp với mưa trên diện rộng kéo dài đến hơn 3 giờ đã gây ngập hơn 60 điểm. Triều cường thường gây ngập từ 5h-7h sáng và 20h-21h30 tối.  Trong đó, vào ngày 7/11, lượng mưa 90 mm kéo dài 5h liền đã gây ngập 73 điểm, có điểm ngập sâu đến 0,5m.

Để ứng phó với các đợt triều cường sắp tới, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thoát nước; thường xuyên vận hành 320 van ngăn triều trước, trong và sau khi xuất hiện đỉnh triều, hạn chế tối đa trường hợp vướng rác làm nước triều rò rỉ theo tuyến cống thoát nước gây ngập trên đường. Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng tăng cường bố trí biển báo tại các tuyến đường đang thi công, những vị trí nguy hiểm để cảnh báo các phương tiện lưu thông trên đường, đồng thời có kế hoạch đảm bảo an toàn trên các tuyến đường đang thi công bị sụt lún do chịu sự tác động của đợt triều cường vừa qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên