TPHCM Từ vỉa hè phố hàng rong đến một đô thị văn minh

TPHCM: Từ vỉa hè, phố hàng rong đến một đô thị văn minh

VOV.VN - Để đưa TPHCM trở thành một đô thị văn minh, một thành phố đáng sống, chính quyền TP đang nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp.

Điều đáng nói là các hoạt động nhằm chỉnh trang đô thị này đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao trong nhân dân đã góp phần tạo nên diện mạo mới mỗi ngày trên thành phố mang tên Bác.

Phố hàng rong đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh ở đường Nguyễn Văn Chiêm, Quận 1 vừa khai trương vào cuối tháng 8 đã khiến chị Lê Thị Bích Lan bán bún riêu tại đây mừng đến rơi nước mắt. Mừng vui vì chị và 40 hộ dân khu vực này giờ đã đàng hoàng có nơi bán hàng một cách lịch sự, đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không phải bán hàng với tâm trạng nơm nớp lo âu do lấn chiếm vỉa hè như trước. 

tphcm tu via he pho hang rong den mot do thi van minh hinh 1
Tạo môi trường thông thoáng cho người dân đi bộ
Chị Lê Thị bích Lan xúc động: "Trước đây, chúng tôi chạy khắp nơi để bán vì không có chỗ cố định. Bây giờ, chúng tôi đã có chỗ cố định để bán nên sẽ dốc sức buôn bán thật chất lượng, sạch sẽ. Khách quen đến đây ai cũng khen”.

Từ phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, sắp tới tại nhiều tuyến đường ở trung tâm Quận 1 và các quận, huyện khác sẽ tiếp tục có thêm những phố hàng rong để phục vụ bà con buôn gánh bán bưng có nơi kinh doanh ổn định từ đó quản lý được trật tự vỉa hè, lòng lề đường và đảm bảo được mỹ quan đô thị.

Những tuyến phố hàng rong lịch sự xuất hiện cùng với phố đi bộ Nguyễn Huệ, rồi phố đi bộ Bùi Viện và điểm thêm vào đó là đường sách Nguyễn Văn Bình cùng với những ngõ hẻm, nắp cống được trang trí nghệ thuật đã tạo nên một bức tranh đô thị vừa hiện đại, vừa văn minh ở các khu vực trung tâm của thành phố mang tên Bác. Đây cũng là nét văn hóa đặc sắc của thành phố phương Nam này và là điểm hẹn không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước khi đến Việt Nam trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. 

Ông Lê Ngọc Lâm, kiều bào ở thành phố Osaka, Nhật Bản nhận xét: “Chúng tôi về đây cảm thấy vui và xúc động khi đi vào phố đi bộ Nguyễn Huệ, rất là hoành tráng, rất là đẹp. Phố đi bộ này làm cho người ta có cảm giác thân thiện với thành phố, cảm giác thoải mái khi đến với TPHCM. Hiện nay, TP thực hiện chính sách không để hàng rong bán lang thang nữa mà gom lại một nơi, điều này rất đúng. Bên cạnh đó, chiến dịch dọn dẹp vỉa hè tôi thấy đã có chuyển biến tích cực. Tôi kỳ vọng rằng thời gian tới chính quyền và nhân dân thành phố có nhiều kết quả tích cực hơn nữa, tiến bộ hơn nữa”.

Không chỉ chấn chỉnh vỉa hè, lòng lề đường, Thành phố Hồ Chí Minh còn phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng “Thành phố không rác”. Từ năm 2016 đến nay, hệ thống mặt trận ở thành phố và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền về bảo vệ môi trường, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, phân loại rác tại nguồn, thực hiện mô hình “Khu phố không rác”.

tphcm tu via he pho hang rong den mot do thi van minh hinh 2
Sắp xếp nơi bán hàng lịch sự
Đã có hơn 850 cuộc ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn với trên 500 nghìn lượt người tham gia. Đến nay, toàn thành phố đã có 1.237 khu phố đăng ký thực hiện “Khu phố không rác” với 528 khu dân cư được công nhận và có chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường.

Chính quyền thành phố đang kiên quyết trong việc thực hiện chỉnh trang đô thị, trong đó tập trung vào việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường nhằm tạo ra một môi trường cảnh quan đúng nghĩa của một đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, việc thiết lập này không thể tách rời việc tạo điều kiện cho người dân làm ăn, sinh sống ổn định.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Sự nỗ lực của chúng ta là làm sao để người dân sinh sống và có lao động tốt. Tôi đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện của thành phố có phương án sắp xếp tổ chức lại lòng đường, vỉa hè, nhất là những nơi thường xuyên tập trung đông người. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị không công nhận khu phố văn hóa đối với những địa bàn để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trái phép”.

Từ những phố hàng rong được quy hoạch khang trang giúp dân nghèo có nơi buôn bán miễn phí, đến những phố đi bộ văn minh, thân thiện và những con đường, ngõ hẻm sạch sẽ, cùng với những giải pháp quyết liệt lập lại trật tự vỉa hè của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo dấu ấn mạnh mẽ đối với người dân cả nước.

Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều gian nan, thử thách, nhưng Chính quyền và người dân thành phố Hồ Chí Minh đang rất quyết tâm để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, một đô thị đáng sống của cả nước và khu vực./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close