Trải nghiệm 90 phút " Sống thật" cùng giới trẻ Hà Nội

Trải nghiệm 90 phút " Sống thật" cùng giới trẻ Hà Nội

(VOV) - Sự kiện này mở màn cho chuỗi sự kiện Giới trẻ Hướng tới Minh bạch Đen hay Trắng 2012, chủ đề “Sống thật”.
Để mỗi người sống thật với chính mình đã là điều không dễ, để có cả xã hội sống thật, vì một tương lai minh bạch, bền vững lại càng khó. Nhưng nếu tất cả cùng chung tay thay đổi thì sẽ tạo nên sức mạnh to lớn "dọn đường" cho những điều tốt đẹp. Đó là thông điệp giản dị nhưng đầy ý nghĩa đã được các bạn trẻ cùng chia sẻ và lan tỏa tại buổi phát động chuỗi sự kiện Giới trẻ hướng tới Minh Bạch – Chủ đề “Sống thật” diễn ra tại Hà Nội tối 6/11.

Câu chuyện về việc gian lận trong các trường đại học mỗi khi đến kỳ thi cuối kỳ, câu chuyện về việc gian lận vé xe buýt của sinh viên, của phụ xe, câu chuyện về việc thu tiền vé xe cao hơn quy định của bảo vệ… tất cả những gian lận, những giả dối đang diễn ra hàng ngày được các bạn trẻ cùng nhau chia sẻ trong chương trình. Qua đó, những kiến thức gần, những trăn trở về sống thật - nên hay không nên được các bạn trẻ giãi bày.

trai nghiem 90 phut " song that" cung gioi tre ha noi hinh 1
Tranh biện Sống thật nên hay không nên


"Theo mình, sống thật là sống đúng với mơ ước của mình, sống đúng với bản chất của mình mà không làm ảnh hưởng tới lợi ích chung. Nhưng để sống thật trong một xã hội rất nhiều người giả dối thì thật khó. Cái" thật" của mình là tốt nhưng sẽ tự đào thải mình" - bạn Hằng - SV năm thứ hai - ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội chia sẻ. Nhiều bạn trẻ giống như Hằng cũng có cùng trăn trở này.

Chị Nguyễn Vân Nguyệt - GĐ Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng - Live & Learn cho rằng, xã hội của chúng ta, rất nhiều cái "giả" đang ngự trị, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chung của xã hội.  Nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ, ở mọi nơi, điều đó đang làm cho nhiều bạn trẻ bị mất niềm tin vào việc sống thật, thậm chí nhiều người sẵn sàng chấp nhận sống giả dối vì lợi ích riêng.

Đối thoại với các bạn sinh viên, chị Nguyệt cũng đặt ra câu hỏi nhiều trăn trở: "Để thay đổi cả xã hội ngay lập tức là điều không tưởng. Thế nhưng, nếu chúng ta không bắt đầu ngày hôm nay, ai sẽ là người bắt đầu? Đừng hỏi tại sao ai đó không làm như thế đi mà hãy hỏi tại sao tôi lại không phải người đó?".

trai nghiem 90 phut " song that" cung gioi tre ha noi hinh 2
Giao lưu với sinh viên và khách mời

Chị Đỗ Thanh Huyền – Chuyên viên phân tích chính sách Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), cố vấn của chương trình cũng khẳng định giới trẻ hôm nay chính là nòng cốt, là tác nhân thay đổi của xã hội. Vì thế, người trẻ hãy đặt mình vào vị trí làm chủ, hãy bắt đầu thực hiện lối sống trong sạch từ những điều bình dị nhất như: Xé vé khi đi xe buýt, từ chối "đi" thầy cô, chấp nhận ghi biên lai khi bị phạt ngoài đường... Sống thật không cần phải bắt đầu từ những gì quá lớn, nó có thể là những gì thực sự nhỏ ở quanh ta – trung thực, minh bạch trong chi tiêu, minh bạch với mọi người xung quanh… Từ những điều giản dị ấy, mỗi người trẻ sẽ là tác nhân thay đổi, hướng tới một xã hội ngày càng minh bạch, bền vững./.

Chuỗi sự kiện Giới trẻ Hướng tới sự Minh Bạch “Đen hay Trắng” là chương trình được xây dựng và tổ chức bởi Nhóm Đen hay Trắng, thành viên Khóa học Be Change Agents, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn và Tổ chức Hướng tới Minh Bạch, Cơ Quan đầu mối Quốc Gia của  Tổ chức Minh Bạch Quốc tế tại Việt Nam.

Chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Phòng chống Tham nhũng 9/12, với mục đích nâng cao nhận thức, tạo sân chơi cho giới trẻ tìm hiểu và chia sẻ về các vấn đề Minh bạch & Sống thật, chương trình giới thiệu và khai thác những góc nhìn mới song lại gần gũi về vấn đề sống thật trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, các bạn trẻ sẽ có những hành động cụ thể, thiết thực để nâng cao tính “Minh bạch” - một trong những yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN