Tranh cãi chuyện thả thiên nga xuống Hồ Gươm

VOV.VN -Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm đã nhận được một số ý kiến khác chiều từ các chuyên gia.

Chiều 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga trắng, đen được nhập từ Bỉ xuống Hồ Gươm. Nhiều du khách, người dân tỏ ra thích thú với hình ảnh đàn thiên nga bơi lội, vỗ cánh trên mặt hồ. Tuy nhiên, ngay trong đêm 5/2, đàn thiên nga đã được di chuyển về hồ Thiền Quang.

Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, về mặt sinh học, việc thả số thiên nga này xuống hồ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, mà còn tạo cảnh quan cho hồ, làm đẹp cho Thủ đô. “Hồ Gươm nằm trên phố đi bộ, vào hai ngày cuối tuần mọi người đi chơi rất đông. Giờ có đàn thiên nga để ngắm cũng rất hay. Tôi rất hoan nghênh việc làm này”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều.

Đồng tình với ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng, PGS-TS Trương Mạnh Tiến (Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội) cũng ủng hộ việc thả đàn thiên nga ở Hồ Gươm.

“Theo tôi, chúng ta cũng không nên lo lắng việc thả thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ. Điều quan trọng là phải quan tâm đến việc bảo vệ đàn thiên nga ấy khi thả xuống hồ như thế nào. Mình không nên quá khiên cưỡng khi nói đến tâm linh, lịch sử, vì chúng ta vẫn bảo tồn Di tích Đền Ngọc Sơn mặc dù cụ Rùa đã không còn nữa”, ông Trương Mạnh Tiến cho biết.   

Không nên lo lắng việc thả thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ.

Tuy nhiên, PGS Hà Đình Đức lại tỏ ra không đồng tình với việc làm này. Ông Hà Đình Đức cho rằng, điều này không phù hợp. “Hồ Gươm gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho thần Kim Quy. Rùa Hồ Gươm là linh vật tiêu biểu cho nơi đây. Nếu thả đàn thiên nga vào hồ, người Hà Nội nói riêng và du khách yêu thích, am hiểu về Hà Nội nói chung sẽ khó có thể quen được hình ảnh thiên nga bơi lội ở hồ Gươm - nơi vốn được coi là dấu ấn văn hóa, lịch sử của Thủ đô”- PGS Hà Đình Đức phân tích.

“Nhiều người nói vui là nếu thả đàn thiên nga xuống hồ thì Hồ Gươm giờ thành hồ Thiên nga. Nói là vui nhưng tôi lại thấy chua xót. Chua xót bởi tôi thấy nó không phù hợp, thậm chí còn có phần phản cảm”, PGS Hà Đình Đức nói./.

Bầu chọn
Theo bạn có nên thả thiên nga ở Hồ Gươm không?

Viết bình luận

Tin liên quan

Người Hà Nội thỏa sức ngắm thiên nga ở Hồ Gươm

VOV.VN - Hà Nội đã thả thí điểm 12 con chim thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm.

Hình ảnh cuối cùng của đàn thiên nga ở Hồ Gươm trước khi bị bắt đi

VOV.VN -Tối 5/2, một nhóm người dùng lưới bắt toàn bộ 12 con thiên nga vừa được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm và đưa lên xe chuyển đi.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Sao lại phản đối thả thiên nga ở Hồ Gươm

VOV.VN -Khi thiên nga được thả, trên mạng Facebook xuất hiện nhiều bài viết về việc này hết sức tiêu cực. Tôi đánh giá là những dòng viết còn mông muội, bảo thủ.

Trắng đêm trông thiên nga “bay” từ Hồ Gươm sang hồ Thiền Quang

VOV.VN - Tối khuya 5/2, 12 con thiên nga thả trên Hồ Gươm đã được bắt lại và di chuyển về hồ Thiền Quang. Có khoảng 4 công nhân túc trực trông đàn thiên nga. 

Tin cùng chuyên mục