Tranh luận về khen thưởng thành tích phá vụ án xâm hại, giết nữ sinh

VOV.VN -Cả hai phía ủng hộ và phản đối việc khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị xâm hại, giết dã man ở Điện Biên đều đưa ra những lý lẽ của riêng mình.

Từ sau khi tỉnh Điện Biên thông cáo báo chí về vụ nữ sinh bị xâm hạm, giết trong Tết nguyên đán tới hôm nay, cộng đồng mạng tiếp tục “dậy sóng” quanh việc khen tặng của Chủ tịch UBND Tỉnh Điện Biên, Giám đốc Công an Tỉnh Điện Biên dành cho Ban chuyên án.

tranh luan ve khen thuong thanh tich pha vu an xam hai, giet nu sinh o dien bien hinh 1
Khen thưởng ban chuyên án tại buổi họp thông cáo báo chí.

Cả hai phía ủng hộ và phản đối việc khen thưởng này đều đưa ra những lý lẽ của riêng mình.

Phía ủng hộ thì cho rằng, Ban chuyên án đã nỗ lực hết mình trong nhiều ngày đêm để đưa những kẻ thủ ác ra trước ánh sáng. Việc nhiều người trách công an chậm trễ nên mới dẫn đến cái chết thương tâm của nữ sinh, được những người ủng hộ cho rằng, mỗi ngày có không biết bao nhiêu người báo tin con em họ mất tích rồi vài ngày sau lại trở về vì hết tiền, hoặc bị tình nhân phụ bạc… Còn việc người dân phát hiện ra xác nạn nhân và các vật chứng khác là chuyện rất bình thường bởi phần lớn các vụ án đều dựa vào quần chúng, do quần chúng tố giác tội phạm.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ở phía phản đối thì cho rằng, việc để cô gái chết trong đau đớn được người dân phát hiện rồi cơ quan công an mới ra tay là rất chậm trễ, lẽ ra cơ quan công an phải vào cuộc ngay khi nhận được trình báo của gia đình thì có lẽ cô gái không phải chịu đầy đọa và chết đau khổ như vậy; phải giữ được mạng sống của người bị nạn thì mới đáng khen. Việc khen, thưởng những người được trả lương để làm những việc đó là không cần thiết, tìm ra tội phạm là trách nhiệm của ông an.

Rõ ràng, việc phá được án là điều đáng ghi nhận. Tuy vậy, việc khen thưởng ban chuyên án cần phải đặt trong sự cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều kiện, hoàn cảnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với vụ án thương tâm này, có lẽ không nên khen thưởng ồn ào như vậy./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

khen thướng công an điện biên nữ sinh bị xâm hại giết ở điện biên Khen thưởng ban chuyên án chủ tịch tỉnh điện biên phá án vụ xâm hại
PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds