Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ VI

Trong 2 giải A, Đài TNVN giành một giải với tác phẩm “Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhìn từ công pháp quốc tế”.

Trong không khí kỷ niệm 87 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tối 21/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội diễn ra Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ VI. Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và các Uỷ viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí Thư Thành uỷ TP HCM Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo những người làm báo trong cả nước.

Nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.  

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng biên tập báo Nhân dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia cho biết, giải báo chí quốc gia lần thứ VI tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của của các cấp Hội Nhà báo trong cả nước, với hơn 1.200 tác phẩm dự giải của 117 đơn vị báo chí và các cấp Hội. Hội đồng giải đã chọn ra 153 giải lọt vào chung khảo.

Các tác giả đoạt giải A báo chí lần thứ VI

Đánh giá về các tác phẩm, ông Thuận Hữu cho rằng, các tác phẩm phản ánh khá toàn diện các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2011 như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử Quốc hội khóa XIII; nhiều tác phẩm viết về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sau 4 năm triển khai; bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước…

Theo đánh giá của Hội đồng giải, về chất lượng, tác phẩm dự giải nhìn chung đồng đều, nhiều tác phẩm dự có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn…

Tuy nhiên, giải vẫn chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội, vẫn vắng những tác phẩm mang hơi thở nóng hổi của thời đại, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện chuyên nghiệp hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải A cho nhóm tác giả của Đài TNVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lời chúc mừng tới các nhà báo nhân kỷ niệm 87 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, những người làm báo cần tự hào khi cả nước hướng tới ngày kỷ niệm báo chí. Đó chính là sự tôn vinh cũng như sự tin tưởng của nhân dân khi giao trách nhiệm cho những người làm báo.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc đến thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập quốc tế, cùng với sự đồng hành của báo chí đã cho nhân dân ta, bạn bè thế giới thấy được sự phồn vinh, nhiều kết quả tốt đẹp trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ở lĩnh vực này, báo chí cần phát huy sức mạnh, để tiếp tục phản ánh hết những truyền thống văn hóa, lịch sử đáng tôn vinh.

Bên cạnh sự phát triển vững mạnh của báo chí cách mạng, truyền thống thì hiện nay vẫn có một dòng chảy báo chí đi ngược với trào lưu phát triển của đất nước. Bởi vậy, Chủ tịch Quốc hội mong rằng những người làm báo cần rèn luyện bản lĩnh, tấm lòng, trí tuệ dân tộc để đẩy lùi cái xấu, tiếp tục đồng hành cùng dân tộc bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan giao lưu trong buổi lễ trao giải

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao hai giải A cho thể loại phát thanh-truyền hình. Đó là tác phẩm “Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhìn từ công pháp quốc tế” của nhóm tác giả Thùy Vân, Thu Lan, Lê Phúc, Lê Bình (Hệ Thời sự, Chính trị, Tổng hợp – VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam). Tác phẩm truyền hình đoạt giải A là “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lê Thắng, Việt Anh (Đài Truyền hình Việt Nam)

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích cho các tác giả và tác phẩm đoạt giải. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan được trao giải B với tác phẩm “Cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh”./.

Viết bình luận