Trao giải Báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết năm 2010

Bà Hà Thị Khiết: Báo chí là người bạn đồng hành có tiếng nói vừa ân tình, vừa  sâu sắc trong quá trình tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng 12/11, tại  Hà Nội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức  lễ trao giải Báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 8 năm 2010 và phối hợp tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Dự buổi Lễ có bà Hà Thị Khiết,  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Huỳnh Đảm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam và các tác giả đạt giải thưởng báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2010.

Bà Hà Thị Khiết phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Hà Thị Khiết nhấn mạnh: Hoạt động của MTTQ trong nhưng năm qua không ngừng được mở rộng, tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, phát huy mọi nguồn lực đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; động viên các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, trật tự an toàn xã hội.

Để đạt được những kết quả đó, bà Hà Thị Khiết đánh giá cao cai trò của báo chí trong việc phối hợp hoạt động. “Báo chí đang từng ngày, từng giờ tác động tích cực, toàn diện đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Báo chí thực sự là công cụ lãnh đạo, chỉ đạo sắc bén của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền, MTTQ Việt Nam; đồng thời là phương thức vận động quần chúng của hệ thống chính trị. Đây là người bạn đồng hành có tiếng nói vừa ân tình, vừa sâu sắc trong quá trình tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc”- Bà Hà Thị Khiết nói.

Tại  Lễ tổng kết, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao thưởng Giải Báo chí Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 8 năm 2010. Đây cũng là năm thứ 8 giải Báo chí đại đoàn kết toàn dân tộc được trao vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2010).

Trao giải cho các tác giả đạt giải B

Năm 2010, Ban Tổ chức đã nhận được 782 tác phẩm báo chí của 131 cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước gửi về tham dự giải.Đây là năm có số lượng tác phẩm dự thi cũng nhứ số cơ quan báo chí có tác phẩm dự thi đông nhất từ trước tới nay. Trong đó, báo viết có 592 tác phẩm, báo điện tử có 75 tác phẩm, truyền hình có 62 tác phẩm, phát thanh có 50 tác phẩm dự thi.

Theo ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, điều đáng ghi nhận tại cuộc thi lần này là có nhiều tác phẩm đã được thực hiện rất công phu. Các tác giả đã theo suốt cả chiều dài và bề sâu của sự kiện để đem đến công chúng những tác phẩm báo chí thực sự ấn tượng và có sức lay động lòng người, như tác phẩm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ "Sự lựa chọn của lịch sử", đạo diễn: Hồ Minh Đức, quay phim: Đào Quang Tuệ, do Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh" thực hiện; tác phẩm: Người La Hủ trong mây" của Đài Tiếng nói Việt Nam....

Ban Tổ chức giải đã lựa chọn được 53 tác phẩm thuộc các thể loại báo in, báo phát thanh, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí của các tác giả, nhóm tác giả thuộc gần 34 cơ quan báo chí trong đó có: 1 tác phẩm đạt giải A; 10 tác phẩm đạt giải B; 15 tác phẩm đạt giải C và 27 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Cơ cấu giải thưởng: Giải A trị giá 15 triệu đồng; Giải B trị giá 10 triệu đồng; Giải C trị giá 5 triệu đồng và giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng.

Nhân dịp này, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thông báo, Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - nay là MTTQ Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2010) sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp Nhà nước. Cùng với việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm, trong các ngày từ  11 đến 25/11, hơn 100.000 khu dân cư trong cả nước sẽ từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động ý nghĩa như đền ơn đáp nghĩa, trao tặng nhà Đại đoàn kết, chăm lo cho người nghèo... /.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên