Trao giải thưởng công hiến trọn đời cho vợ cố GS Tôn Thất Tùng

Trao giải thưởng công hiến trọn đời cho vợ cố GS Tôn Thất Tùng

VOV.VN - Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, vợ cố GS.VS Tôn Thất Tùng được nhận giải thưởng cống hiến trọn đời vì những đóng góp ngành điều dưỡng Việt Nam.

Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á 2016 được tổ chức tại Việt Nam, Ban tổ chức hội nghị đã tổ chức lễ tôn vinh giải thưởng Cống hiến trọn đời cho bà Vi Thị Nguyệt Hồ vì những đóng góp của bà đối với sự nghiệp phát triển điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành điều dưỡng Việt Nam nói chung.

Sinh năm 1929, tại huyện Lộc Bình – Tỉnh Lạng Sơn, trong một gia đình dòng dõi quí tộc và được tạo điều kiện học hành đầy đủ, bà không chỉ được biết đến là vợ của GS.VS Tôn Thất Tùng mà còn là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Đặc biệt, bà còn được biết đến là người sáng lập và phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam.

trao giai thuong cong hien tron doi cho vo co gs ton that tung hinh 1
 Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, người sáng lập ra ngành điều dưỡng Việt Nam.
Thời kỳ đầu, bà tham gia đội Hồng thập tự nay gọi là Hội Chữ thập đỏ. Đây là công việc đầu tiên để bà tiếp cận với công việc của y tá như: thay băng, chăm sóc vết thương”, rồi cứ thế bà gắn bó cả đời với nghề với nghiệp chăm sóc người bệnh.

Từ những năm 1948 – 1949, gia đình bà Vi Thị Nguyệt Hồ theo cách mạng lên chiến khu ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang để cấp cứu, điều trị và chăm sóc cho hàng vạn các thương bệnh binh.

Năm 1954, Giải phóng thủ đô, bà và chồng là GS Tôn Thất Tùng trở về Hà Nội. Ban đầu, bà Nguyệt Hồ tình nguyện vào làm việc cùng các đồng nghiệp của chồng, sau đó bà tham gia lớp học y tá sơ cấp chính quy tại ĐH Y Hà Nội rồi làm việc chính thức trong Bệnh viện Việt Đức, trở thành người y sĩ làm công việc gây mê và dụng cụ viên phòng mổ tài năng, góp phần thành công cho các ca mổ khó của GS.VS Tôn Thất Tùng.

trao giai thuong cong hien tron doi cho vo co gs ton that tung hinh 2
Bà Vi Thị Nguyệt Hồ còn được biết đến như người đi đầu trong phát triển hệ thống điều dưỡng ngoại khoa. Nhờ nỗ lực và không ngừng học tập của bản thân, bà không chỉ phụ giúp chồng rất hiệu quả những ca mổ tim, cắt gan vô cùng khó khăn trong điều kiện thiếu thốn mà sau này khi thiết bị phòng mổ hiện đại hơn bà vẫn tiếp nhận, tham gia phụ mổ.

Là vợ, là mẹ của hai bậc thầy trong chuyên ngành ngoại khoa của nền y học Việt Nam, được giới y học thế giới đánh giá cao và ngưỡng mộ, song bà Vi Thị Nguyệt Hồ luôn tự khẳng định mình bằng chính những công việc mà bà lựa chọn, để người ta nhớ về bà, là một Vi Thị Nguyệt Hồ chứ không chỉ là vợ của GS.VS Tôn Thất Tùng, hay mẹ của PGS Tôn Thất Bách.

Cho đến nay, bà đã trải qua 60 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, trong đó 40 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, 20 năm là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Trong suốt 22 năm (1990-2012), với cương vị là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, bà Vi Thị Nguyệt Hồ đã cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho sự phát triển của nghề điều dưỡng, niềm tự hào của điều dưỡng cả nước, là tấm gương mẫu mực về say mê nghề nghiệp, là ngọn cờ đoàn kết và tập hợp hội viên cả nước.

Với những cống hiến và đóng góp to lớn, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng III, được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Giải thưởng Cống hiến trọn đời là một trong những giải thưởng uy tín của Hiệp hội các bệnh viện châu Á dành cho bà Vi Nguyệt Hồ, người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam như một ghi nhận những đóng góp to lớn của bà trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc người bệnh vì sức khỏe người Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close