Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho tổ chức CBM

Sáng 7/11, tại Bệnh Viện Mắt Trung ương, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hữu nghị cho tổ chức CBM và kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho bà Margreet Hogeweg - cố vấn y tế của tổ chức này

Christoffel Blindenmision (CBM) là một tổ chức phi chính phủ của Đức đã giúp đỡ ngành Nhãn khoa Việt Nam từ những ngày đầu sau chiến tranh. Tính đến năm 2008, tổng giá trị nguồn viện trợ từ CBM cho các dự án chăm sóc mắt toàn diện tại Việt Nam ước tính là 3,8 triệu DM (từ năm 1982-1999) và hơn 3,15 triệu euro (từ năm 2000-2008). Tổ chức CBM đã giúp Việt Nam đào tạo bác sỹ, phẫu thuật viên, đào tạo chăm sóc mắt ban đầu cho cán bộ y tế cơ sở, cung cấp thuốc, trang thiết bị, phương tiện đi lại phục vụ công tác khám bệnh và mổ lưu động, hỗ trợ kinh phí mổ cho bệnh nhân nghèo bị mù lòa.

Bên cạnh đó, hàng năm tổ chức CBM còn cử chuyên gia sang làm việc trực tiếp giúp đỡ các đồng nghiệp Việt Nam. Một trong số đó là bác sỹ Margreet Hogeweg, cố vấn y tế của tổ chức, một chuyên gia giàu kinh nghiệp trong lĩnh vực nhãn khoa cộng đồng. Từ năm 1995, bà Margreet năm nào cũng sang Việt Nam, trực tiếp tham gia tổ chức nhiều hội thảo giúp nâng cao trình độ bác sỹ ở tuyến tỉnh, thăm, đánh giá các dự án, và tham gia vận động tài trợ cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của tổ chức CBM và cá nhân bà Margreet, cũng như các tổ chức phi chính phủ khác đã liên tục giúp đỡ ngành nhãn khoa Việt Nam thực hiện mục tiêu Thị Giác 2020, đem lại ánh sáng và hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân mù nghèo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên