Triển lãm ảnh về Việt Nam của Henri Huet

Các bức ảnh tại cuộc triển lãm đề cập nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc chiến tranh ở Việt Nam

Từ ngày 9/2 - 10/4/2011, tại “Nhà nhiếp ảnh châu Âu” ở thủ đô Paris (Pháp) diễn ra triển lãm ảnh của về chiến tranh Việt Nam của cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Henri Huet, nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của ông.

Cuộc triển lãm lần này trưng bày khoảng 50 bức ảnh của phóng viên ảnh Henri Huet cũng như của các đồng nghiệp khác như Nick Út, David Burnett, Kyoichi Savada…

Các bức ảnh tại cuộc triển lãm đề cập nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc chiến tranh ở Việt Nam, khi là sự mệt mỏi của binh lính Mỹ, khi khác lại là nỗi đau của dân thường và nỗi sợ hãi của trẻ nhỏ. Một trong những bức ảnh nổi tiếng của Henri Huet là bức “Thomas Cole”, từng được dùng làm trang bìa của tạp chí LIFE, đã được trưng bày ngay lối vào triển lãm. Bức ảnh ghi lại hình ảnh một người lính quân đội Mỹ, mặc dù đang bị thương, nhưng vẫn chăm sóc các binh lính khác.

Các bức ảnh của phóng viên ảnh Henri Huet có sức lay động lớn, đã làm thay đổi cách nhìn của người Mỹ về cuộc chiến phi lý ở Việt Nam, góp thêm tiếng nói vào các phong trào phản chiến ở Mỹ.

Khách tham quan trước 1 tác phẩm của Henri Huet

Chị Sharon, một khách tham quan triển lãm cho biết, khi xem những bức ảnh này, chị có cảm giác như những gì diễn ra cách đây mấy chục năm vẫn còn sống động. “Chúng tôi thực sự sốc khi nhìn những bức ảnh ghi lại những gì mà người dân Việt Nam phải chịu đựng!”- Chị Sharon nói.

Nhiếp ảnh gia Henri Huet sinh ra ở Việt Nam, có bố là người Pháp và mẹ là người Việt. Trong gần 20 năm làm phóng viên ảnh của các hãng thông tấn nổi tiếng UPI và sau đó là AP, Henri Huet đã dùng ống kính để ghi lại những nỗi thống khổ và sự chia ly của đất nước Việt Nam. “Sinh nghề, tử nghiệp”, Henri Huet đã thiệt mạng trong một chuyến bay trực thăng ngày 10/2/1971 khi đang thực hiện chuyến công tác ở Lào. Tuy không còn trên cõi đời này nữa, nhưng những bức ảnh của ông vẫn sống mãi trong thế giới ngày nay để nhắc nhở về những hậu quả thảm khốc của chiến tranh và thúc giục con người xây dựng một thế giới hoà bình, nhân ái./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên