Trộm vào nhà ca sĩ Mỹ Linh: Nhà khá, nhà giàu cần cảnh giác

VOV.VN - Cảnh giác, cẩn thận không thừa. Bởi kẻ trộm chỉ tranh thủ một sơ suất nhỏ của chủ nhà là ra tay.

Kẻ gian đột nhập vào nhà ca sĩ Mỹ Linh những ngày qua thu hút sự chú ý của dư luận. Đáng mừng là gia đình chị không bị mất tài sản gì quí giá. Hai tên trộm này có mang theo hung khí nhưng rất may mọi người trong gia đình Mỹ Linh đều bình an… Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ, sở dĩ 2 tên trộm không lấy được gì quý giá vì gia đình chị không bao giờ để tiền hay tài sản có giá trị ở nhà.

Theo thông tin ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn làm rõ: vì không có công việc ổn định, lại cần tiền ăn chơi, nên hai đối tượng đã nảy sinh ý định lên mạng internet tìm kiếm địa chỉ những gia đình giàu có để đột nhập trộm cắp tài sản.

sau vu trom vao nha my linh nha giau o viet nam phai canh giac hinh 1
Nhà riêng của ca sĩ Mỹ Linh

Sau vụ cướp tiệm vàng ở Phố Sàn (Bắc Giang) do Lê Văn Luyện cầm đầu, vụ thảm sát ở Bình Phước (do Nguyễn Hải Dương chủ mưu) và nhiều vụ trộm khác, đến hôm nay là vụ trộm đột nhập vào nhà ca sĩ Mỹ Linh thì giới nhà giàu ở Việt Nam cũng cần nghiêm túc nhìn lại cách bảo vệ tài sản, tính mạng của mình. Nhiều khi, chính sự hớ hênh của gia chủ là nguyên nhân có thể khiến kẻ vốn là lương thiện sinh dâm tà, trộm cắp, nổi lòng tham. Kẻ trộm vào nhà, ngoài lấy đi tài sản, nguy hiểm hơn có khi lại gây án mạng…

Để phòng tránh sự “dòm ngó” của kẻ trộm, dưới đây là một vài kinh nghiệm mà mọi người thường hay chia sẻ với nhau.

Trang bị khóa cửa an toàn

Khi đã có cửa tốt, khóa tốt phải chú ý khóa cửa cẩn thận. Trước khi đi ngủ bạn nên dành một chút thời gian cho việc kiểm tra lại tất cả các loại cửa trong nhà, từ cửa sổ, cửa ra vào, cửa tum… Nhiều người còn cẩn thận hơn đi khua khoắng các ngóc ngách, ngó trong gậm giường hoặc trong các ngăn tủ của gia đình. Vì có thể trong ngày, có lúc sơ hở, kẻ gian lọt vào chờ sẵn mà không hay. Thế nhưng, cửa của nhà bạn chắc chắn đến mấy thì cũng phải tính đến phương án thoát hiểm cho mình trong tình huống khẩn cấp (trộm cắp, cháy nổ). Ngoài ra, những hàng rào chắc chắn, có dây thép gai hay mảnh sành cắm phía trên cũng là một trở ngại lớn đối với các tên trộm.

Không cất giữ nhiều tiền, tài sản quý giá trong nhà

Trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, kẻ trộm không lấy được gì là vì chị không để tiền và tài sản quý ở nhà. Hiện nay, ở Việt Nam nhiều gia đình, kể cả các cụ già, vẫn có thói quen cất giữ tiền, vàng ở nhà. Đây là việc làm rất nguy hiểm.

Cần có hệ thống chuông báo động, camera giám sát và nuôi chó giữ nhà

Với các gia đình có điều kiện đây là những thứ không phải quá xa xỉ. Ngày nay, các thiết bị này rất sẵn, giá cả phải chăng nên chắc chắn không phải là quá khó với nhiều gia đình, kể cả những người trung lưu.

Luôn hòa thuận, thân thiết với hàng xóm

“Bán anh em xa, mua láng giềng gần” câu nói này luôn đúng. Đừng nghĩ, mình giàu là “chảnh” không cần hàng xóm. Chẳng ai nói trước được điều gì. Những lúc cấp bách, hàng xóm là những người đầu tiên ra tay giúp bạn.

Đừng “khoe” tài sản hay kế hoạch đi chơi xa của mình trên Facebook

Mạng xã hội ngày nay rất phổ biến. Nhiều người có thói quen mua được món đồ gì mới thường trưng lên khoe với bạn bè. Hoặc sắp đi chơi, đi nghỉ ở đâu đó cũng lại lên Facebook để thông báo, xin mọi người tư vấn… Thói quen này rất nguy hiểm, vì kẻ gian sẽ theo dõi sát mọi hành động của bạn, chỉ chờ thời cơ thuận lợi là “làm tới”.

Muôn kiểu và ngàn lý do kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà bạn, đặc biệt là các gia đình giàu có. Trên tất cả, tinh thần cảnh giác lúc nào cũng phải đề cao./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh không quân Nga ngày nay
VOV.VN - Ngày 12/8 Nga kỷ niệm Ngày Không quân. Nhân dịp này chúng ta cùng nhìn lại một số hình ảnh về không quân nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x