Trực chiến ngăn “giặc lửa” tấn công rừng Tà Cú

Trực chiến ngăn “giặc lửa” tấn công rừng Tà Cú

VOV.VN -Lực lượng bảo vệ rừng phải tập trung cao độ, ứng trực 24/24, không để lửa cháy thiêu rụi những cánh rừng nguyên sinh...

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam là khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng trong mùa khô ở tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, nguy cơ cháy rừng tại đây rất lớn, đang được cảnh báo ở cấp độ nguy hiểm. Lực lượng bảo vệ rừng của khu bảo tồn này phải tập trung cao độ, ứng trực 24/24, không để lửa cháy thiêu rụi những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng quý giá của Việt Nam.

truc chien ngan "giac lua" tan cong rung ta cu hinh 1
Rừng Tà Cú có sự đa dạng sinh học và quý giá bậc nhất ở tỉnh Bình Thuận.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (tỉnh Bình Thuận) rộng hơn 10.000 ha, trải dài trên các xã: Hàm Minh, Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam. Hệ sinh vật ở đây khá độc đáo với đặc trưng rừng thưa cây họ Dầu ven biển Nam Trung Bộ. Trong số 465 loài động vật được các nhà khoa học ghi nhận, có hàng chục loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Do vậy, trong công tác quản lý bảo vệ rừng, hoạt động phòng chống cháy rừng hết sức quan trọng.

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, lực lượng bảo vệ rừng Tà Cú thực hiện nghiêm kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng của đơn vị. Trạm quản lý bảo vệ rừng Thuận Nam là trạm trọng điểm nằm dưới chân núi Tà Cú gần trung tâm huyện Hàm Thuận nam. Ở đây có rừng hỗn giao giữa tre le và gỗ nhiều thực bì, lá khô dẫn đến nguy cơ cháy rất lớn. Lực lượng và phương tiện ở đây luôn ở trong tư thế sẵn sàng.

truc chien ngan "giac lua" tan cong rung ta cu hinh 2
Nguy cơ cháy rừng ở Tà Cú được đặt cảnh báo ở cấp độ nguy hiểm, cấp độ IV.

Ông Trần Đình Tâm, Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Thuận Nam – Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú nói: “Trạm chúng tôi được trang bị 4 máy thổi gió đặt ngay tại trạm. Chúng tôi thực hiện theo kế hoạch phòng cháy chữa cháy của cơ quan 24/24h. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang cho dự báo cấp cháy là cấp 4, cho nên chúng tôi tăng cường tuần tra để phát hiện đám cháy sớm, dập tắt kịp thời”.

Tại khu vực xã Hàm Minh, bốn tiểu khu 296, 298, 300 và 301 cũng có nguy cơ cháy rất cao. Năm ngoái, tại tiểu khu 296 đã xảy ra vụ cháy lớn khiến gần 60 ha rừng trồng bị ảnh hưởng. Với đặc điểm trong khu vực có gió lớn, rừng rụng nhiều lá khô, nên việc phát hiện và ngăn chặn đám cháy ngay từ đầu là hết sức cần thiết.

Anh Trần Văn Thông, nhân viên Trạm quản lý bảo vệ rừng Hàm Minh đang trực canh lửa tại trạm cho biết: “Ở đây, anh em túc trực 24/24 và quan sát trên tháp canh cháy. Những lúc trưa và thời điểm nắng nóng, phân công một người trực ở trên tháp canh và khi phát hiện cháy khói nó bay lên cao, phải trực tiếp đi xác minh cháy đám cháy, nó ở khu vực nào và báo cáo về Ban chỉ huy để được hỗ trợ lực lượng đến xử lý, chữa cháy kịp thời”.

Cùng với 22 biên chế của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, hơn 33 hộ nhận khoán giữ rừng và 20 hợp đồng chữa cháy rừng là người dân địa phương cũng luôn sẵn sàng ứng chiến với giặc lửa.

truc chien ngan "giac lua" tan cong rung ta cu hinh 3
Nhờ ứng trực 24 giờ và lên kế hoạch kỹ lưỡng, những ngày qua nhiều vụ cháy rừng được ngăn chặn kịp thời tại Khu bảo tồn Tà Cú.

Ông Lê Văn Giỏi, người dân nhận khoán giữ rừng tham gia công tác chữa cháy rừng tại khu vực xã Tân Thuận nói: “Các hộ nhận khoán thì lúc nào cũng sẵn sàng trực cháy. Riêng bản thân tôi lúc nào cũng trực ở đó, cho nên khi anh em báo cháy, tôi cũng kịp thời liền. Còn nếu tôi phát hiện, thì tôi cũng báo với anh em để phối hợp cùng đi chữa”.

Ông Võ Hữu Phương, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cho biết, toàn đơn vị đã lên kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.  Với đặc điểm riêng của rừng Tà Cú, việc đốt trần và cày đất làm băng cản lửa ở các điểm nóng là ưu tiên hàng đầu. Vừa qua, từ kinh phí do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cấp, khu bảo tồn đã tiến hành dọn đốt trần trên diện tích 100 ha và cày băng cản lửa quanh các khu vực dễ cháy trên diện tích hơn 80 ha.

truc chien ngan "giac lua" tan cong rung ta cu hinh 4
Năm ngoái, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở tiểu khu 296 Tà Cú ảnh hưởng đến khoảng 60ha rừng trồng (Ảnh chụp vào đêm 7/4/2018)

Ông Võ Hữu Phương nói: “Việc cày băng trắng, băng cản lửa xung quanh ranh giới khu bảo tồn và kể các tuyến đường phòng chống cháy đã giúp hạn chế rất nhiều các đám cháy lan vào rừng của mình. Qua đó, không ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên trong khu bảo tồn”.

Nhờ thực hiện tốt kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu mùa khô đến nay, nhiều đám cháy xảy ra ở bìa rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận đã được ngăn chặn kịp thời. Gần đây nhất là đám cháy xảy ra ở tiểu khu 299 xã Tân Thuận ngày 1/3. Nhờ phát hiện và khống chế nhanh chóng, đám cháy đã không lan rộng, nên đã giảm thiệt hại đáng kể cho Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú./. 

          

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close