Truyền hình Pháp đưa tin về vụ kiện da cam

Truyền hình Pháp đưa tin về vụ kiện da cam

VOV.VN - Bản tin dẫn một thống kê cho biết có 4,5 triệu người Việt Nam và 270.000 lính Mỹ đã phơi nhiễm chất độc này

Trong bản tin ngày 25/10, Kênh truyền hình Franceinfo của Pháp đưa tin kèm hình ảnh về những hậu quả của chất khai quang quân đội Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam và vụ nạn nhân chất da cam Trần Tố Nga kiện các công ty Mỹ.

truyen hinh phap dua tin ve vu kien da cam  hinh 1
Tập đoàn hóa chất nông nghiệp Monsanto là nỗi ám ảnh đối với nhiều người trên thế giới. Ảnh: directaction.org.au.

Theo bản tin, trong cuộc chiến tranh Việt Nam, máy bay của quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất khai quang xuống các cánh rừng nơi đây nhằm 2 mục đích: làm trụi tán lá có thể giúp đối phương ẩn náu và làm nghèo kiệt đất đai, hủy hoại mùa màng.

Chất da cam, loại chất khai quang được sử dụng nhiều nhất, có chứa nhiều dioxin, một chất độc tồn tại rất lâu, gây ung thư và các di chứng, dị tật cho con người qua nhiều thế hệ. 45 năm sau chiến tranh, những hậu quả của chất độc này với con người vẫn hiển hiện.

Bản tin dẫn một thống kê cho biết có 4,5 triệu người Việt Nam và 270.000 lính Mỹ đã phơi nhiễm chất độc này.

Năm 1984, Monsanto (công ty hóa chất lớn nhất sản xuất chất độc này) và 6 công ty khác của Mỹ đã phải bồi thường 180 triệu USD cho các cựu chiến binh Mỹ bị phơi nhiễm.

Tuy nhiên, trong vụ kiện ấy, Monsanto đã đưa ra những kết quả nghiên cứu ngụy tạo, cho rằng không có mối liên quan nào giữa việc phơi nhiễm chất dioxin và các bệnh ung thư của cựu chiến binh.

Tại Pháp, từ năm 2016, bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, nạn nhân của chất da cam, đã đệ đơn kiện 26 công ty hóa chất Mỹ.

Bà cho biết chất dioxin để lại di chứng qua nhiều thế hệ. Bà nhiễm chất độc này trong chiến tranh, bị đau yếu và ung thư. Các con của bà bị di chứng từ mẹ. Cháu gái đầu lòng chết khi mới 17 tháng tuổi. Bà từng làm nhân chứng sống lên án tội ác này và hiện đi kiện để đòi công lý cho các nạn nhân, coi đó như một sứ mệnh trước khi "ra đi".

Bản tin cũng cho biết Hội những nạn nhân chất da cam Việt Nam từng đệ đơn kiện công ty về tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh, nhưng không thành công./.

Monsanto đã vào Việt Nam như thế nào?

VOV.VN - Monsanto - một trong những nhà cung cấp chính thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam - chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close