Từ 1/3, ngành Hải quan thực hiện “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”

Nội dung Tuyên ngôn sẽ được công khai tại trụ sở các cơ quan Hải quan, được in thành tờ rơi để tuyên truyền tới doanh nghiệp và mỗi công chức hải quan  

Sáng 22/2 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan họp báo, chính thức công bố “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” với cam kết đảm bảo thuận lợi, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về Hải quan đối với các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch. Trong đó, cam kết rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, công khai đường dây nóng để khách hàng phản ánh các vấn đề liên quan tới hải quan.

Nội dung của Tuyên ngôn cam kết hướng tới sự chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa. Chẳng hạn, chậm nhất 30 phút kể từ khi tiếp nhận tờ khai, công chức Hải quan phải hoàn thành việc tiếp nhận, kiểm tra, đăng ký tờ khai (trừ những tờ khai phức tạp trên 10 mục hàng). Thời hạn giải quyết vướng mắc của khách hàng không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản yêu cầu trả lời. Ngành Hải quan cũng công khai địa chỉ, số điện thoại và thư điện tử tiếp thu thông tin liên quan tới hải quan và tin báo về hiện tượng buôn lậu, trốn thuế.

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, Tuyên ngôn là một bước tiếp theo, thể hiện quyết tâm hiện đại hóa ngành Hải quan với tư duy “quản lý là phục vụ”. Khách hàng là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan tới công tác quản lý nhà nước về Hải quan.  Thông qua tuyên ngôn, ngành Hải quan cũng mong muốn khách hàng chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và giám sát quá trình thực hiện, phê phán các biểu hiện tiêu cực trong công tác thực hiện Tuyên ngôn.

Ông Nguyễn Dương Thái nói: “Chúng tôi sẽ ban hành các quy định cụ thể để triển khai tuyên ngôn; có cơ chế giám sát thông qua công tác thanh tra, kiểm tra của ngành để đánh giá hiệu quả cam kết: Coi đây là tiêu chí, là điều kiện đánh giá, nhận xét, chọn danh hiệu thi đua và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đơn vị”.

 “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan được thực hiện từ ngày 1/3 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên