Từ “Dấu chân phía trước” đến hợp xướng “Bông sen”

2 bài hát được nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn sáng tác cách nhau 30 năm, nhưng vẫn dạt dào cảm xúc thành kính về Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa. Khi quê hương còn chìm nổi, Người đã lên tàu đi xa...

Những lời hát ẩn chứa tình cảm yêu mến và kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được vang lên ở nhiều sân khấu biểu diễn nghệ thuật lớn. Những lời hát như thay lời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam đối với Bác Hồ: Để tôi được là Việt Nam, để tôi mặt trời trước ngực. Để nghe tim mình thay đổi, để người người sống tự do. Nhẹ nhàng đôi chân mà bước, Bác đã là người đi trước. Khai rừng băng sông mở lối, cho tôi có cả cuộc đời...

Nghe bài hát Dấu chân phía trước
Ca sĩ Cao Minh và dàn hợp xướng trình bày

Bài hát Dấu chân phía trước được Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết năm 1980, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Bác Hồ, nhưng 10 năm sau nó mới được phổ biến rộng rãi. Bài hát được sáng tác dựa trên lời bài thơ dài Dấu chân phía trước của nhà thơ Hồ Thi Ka đăng trên báo Văn nghệ TPHCM.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho biết, ông luôn ấp ủ mong ước được viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng đề tài này đã được nhiều người viết, vì thế ông không khỏi lo lắng. Cơ duyên gặp được bài thơ Dấu chân phía trước đã giúp ông nói hộ nỗi lòng không chỉ của người nhạc sĩ mà của cả con dân đất Việt dành cho vị lãnh tụ kính yêu. Khi viết, ông đã dành nhiều tình cảm, nét nhạc để khắc họa hình ảnh người thanh niên Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc một mình bôn ba khắp 5 châu, 4 biển tìm đường giải phóng dân tộc.

Bài hát được công chúng đón nhận với nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn là niềm khích lệ, niềm hạnh phúc lớn lao.

Cũng theo nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, viết bài hát này, ông không chỉ muốn thanh niên mà muốn cả dân tộc cùng học tập tấm gương đạo đức, ý chí kiên cường và lòng khát khao giải phóng đất nước của Bác Hồ để chúng ta xây dựng đất nước ngày hôm nay.

Tháng 5 này, hướng tới kỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn vừa hoàn thành hợp xướng có tên Bông sen, lấy cảm hứng từ câu "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" . Đây là tâm nguyện của nhạc sĩ được viết về Bác thể hiện bằng âm nhạc, với  hình thức hợp xướng.

Lời ca của hợp xướng Bông sen là sự kết tinh những xúc cảm lắng sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Bông sen, bông sen nở giữa đầm sen.

Hương  bay về núi, hương bay về trời.

Bông sen, bông sen  nở giữa làng sen

Hương thơm là khúc dân ca dâng Người

Cánh sen hồng mềm như ngọn sóng

Tiễn người qua bốn biển, năm châu

Lê-nin đó mặt trời cháy đỏ

Đường bôn ba bao bước thăng trầm

Cánh sen hồng nhẹ như ngọn gió

Đón Người về Pắc Bó hang sâu

Tóc điểm bạc, mắt Người vẫn tỏ

Suối ngân nga câu hát đò đưa

Nhớ thuở nào đêm Nam ngày Bắc

Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Đường Trường Sơn phơi phới mùa xuân

Ngày thống nhất sắt son niềm tin

Cánh sen hồng, hồng tươi cuộc sống

Bến Nhà Rồng lồng lộng mây bay

Dấu chân xưa như vẫn còn đây

Cả đất nước vươn về tương lai

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn hy vọng bài hát sẽ sớm được các đơn vị nghệ thuật dàn dựng để đến được với công chúng yêu âm nhạc cả nước trong thời gian sắp tới./.