Từ đầu năm đến nay Cần Thơ đã ghi nhận 30 điểm sạt lở lớn nhỏ

VOV.VN - Sạt lở bờ sông đã "nuốt" 11 căn nhà, làm 67 căn nhà bị ảnh hưởng, ước thiệt hại gần 17 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra 30 vụ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và giao thông đi lại của người dân. Trước diễn biến phức tạp của sạt lở bờ sông trên địa bàn, ngày 1/10, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đến kiểm tra điểm sạt lở trên sông Trà Nóc khu vực Thới Thuận, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy. 

Đây là tuyến đường đi qua UBND phường Thới An Đông đang bị giăng nứt, hàm ếch, nếu không có giải pháp kịp thời khu vực sẽ bị sạt xuống sông. Trước tình hình đó, giải pháp công trình kè kiên cố sẽ được triển khai, thực hiện trong thời gian tới.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay địa phương đã ghi nhận 30 điểm sạt lở bờ sông lớn nhỏ, làm sạt hoàn toàn 11 căn nhà, 67 căn nhà bị ảnh hưởng, tổng chiều dài ảnh hưởng do sạt lở hơn 1.400 m, ước thiệt hại gần 17 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình trạng sạt lở, thành phố Cần Thơ tập trung vào các giải pháp công trình, phi công trình. Trong đó, ưu tiên giải pháp phi công trình, giải pháp này có sự chung tay của người dân, chính quyền địa phương. Những giải pháp được triển khai là cắm biển cảnh báo, trồng cây để tạo bãi bồi nhằm hạn chế thấp nhất của sạt lở. Riêng đối với khu vực xung yếu, khu vực dân cư, tuyến giao thông đi lại của người dân sẽ tiến hành thực hiện giải pháp công trình.

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục Thủy lợi thành phố cho biết, sạt lở bờ sông trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, khó lường và diễn ra trên phạm vi rộng, mức độ thiệt hại do sạt lở tăng so với các năm trước đây. Nguyên nhân sạt lở bờ sông do tác động của tự nhiên và con người gây ra, trong đó tàu thuyền với trọng tải lớn đi lại cũng là nguyên nhân gây ra sạt lở.

"Nguyên nhân gây ra sạt lở có nhiều yếu tố, trong đó có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng như nguồn gốc từ con người, diễn biến xảy ra trên phạm vi khá rộng, hầu như quận, huyện nào cũng xảy ra sạt lở. Mức độ thiệt hại, mức độ sạt lở thì chủ yếu nằm cặp theo tuyến sông lớn và diễn biến rất nhanh, có nghĩa là lún xuống và đẩy ra ngoài, diễn ra trong thời gian rất là nhanh, còn cái nữa do tổ hợp của nhiều yếu tố, trong đó do yếu tố địa chất", ông Ninh cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sạt lở bờ sông ở Sóc Trăng ngày càng nghiêm trọng

VOV.VN - Tại tỉnh Sóc Trăng, tình trạng sạt lở bờ sông đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng với tần suất ngày càng nhiều, làm sụp lún nhiều đoạn giao thông

Sạt lở bờ sông Đồng Nai đe dọa cuộc sống người dân

VOV.VN - Những năm qua, người dân sống ven sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Bình Dương luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo lâu vì bờ sông bị sạt lở...

Gần 120 km bờ sông ở Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ

VOV.VN -Tình trạng sạt lở bờ sông ở tỉnh Quảng Trị ngày càng nghiêm trọng. Gần 120km bờ sông bị sạt lở, đe dọa đời sống và tính mạng của người dân.

Tin cùng chuyên mục