Từ hôm nay, Kênh Thời sự (VOV1) phát sóng theo khung chương trình mới

VOV.VN -Từ ngày 1/9/2018, Kênh Thời sự VOV1 phát sóng theo Khung chương trình mới, nhằm tăng tính trực tiếp, tương tác với thính giả.

Khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1 là sự kết hợp giữa các chương trình thời sự, các show và các chương trình chuyên đề. Khung chương trình mới vẫn giữ 4 chương trình Thời sự ở các điểm giờ cố định như trước là 6h, 12h, 18h và 21h30.

Điểm nhấn của Khung chương trình mới là có 4 show: Mùa vàng (từ 5h20-5h55), Thời sự đồng hành sáng (từ 7h00-8h55), Thời sự đồng hành chiều (từ 16h00-17h55) và Thức cùng VOV (từ 22h00-23h00). Ngoài ra, Kênh Thời sự VOV1 cũng sẽ có một số chương trình mới như Ươm mầm khởi nghiệp, Tôi giỏi nghề, Chân dung cuộc sống, Góc nhìn phóng viên… Một số chương trình cũ cũng được thay đổi format để phù hợp hơn với khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1.

Ê kíp đang thực hiện demo Chương trình Thời sự đồng hành sáng của Kênh VOV1.
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, việc thay đổi, phát sóng theo khung chương trình mới dựa trên cơ sở xác định được thính giả mục đích, thính giả mục tiêu và thính giả tiềm năng để phục vụ một cách tốt nhất.

Theo nhà báo Đồng Mạnh Hùng, trong bối cảnh cạnh tranh với các loại hình truyền thông, đặc biệt là truyền thông xã hội rất mạnh mẽ, khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1 vừa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các loại hình truyền thông, trong đó có truyền thông xã hội để vận dụng cho hệ thống phát thanh; Đồng thời cũng khẳng định vai trò, vị trí, tầm vóc, sức mạnh của Đài phát thanh trong điều kiện hiện nay.

Các biên tập viên của Ban Thời sự thực hiện demo show "Thức cùng VOV".

Theo khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1, từ 5h20-5h55 là show Mùa Vàng (trước đó là Chương trình nông nghiệp, nông thôn và Chương trình Biển đảo). Chương trình này phục vụ đối tượng thính giả chủ yếu là nông dân, ngư dân, những cán bộ quản lý, chuyên gia nông lâm ngư nghiệp, các nhà hoạch định chính sách v.v…

Show Mùa Vàng sẽ thông tin, phản ánh các vấn đề thời sự của nông lâm ngư nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời có nhiều thông tin chỉ dẫn, tư vấn hữu ích cho nông dân, ngư dân để sản xuất hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhà nông. 

Hai chương trình Thời sự đồng hành sáng (7h00-8h55) và Thời sự đồng hành chiều (16h00 đến 17h55) bao gồm phần tin tức cập nhật, điểm báo, các bài phân tích thời sự, chuyên mục, phóng sự, khách mời, thông tin chỉ dẫn, hướng dẫn, thông tin thời tiết, giao thông.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng chia sẻ, 2 show “Thời sự đồng hành sáng” và “Thời sự đồng hành chiều”, sẽ đồng hành cùng thính giả, đồng hành cùng sự kiện để cập nhật thông tin nhanh, có chiều sâu phục vụ công chúng.

“Kênh VOV1 có slogan là nhanh, tin cậy, hấp dẫn và khẩu hiệu của chúng tôi là thông tin nhanh, bình luận sâu, tương tác đa chiều. Chúng tôi tăng cường tương tác với công chúng qua điện thoại, facebook, fanpage… để trong mỗi chương trình đều có sự tham gia của công chúng, để họ cùng tham gia thông tin tới chương trình nếu có. Thính giả cũng sẽ trao đổi với các biên tập viên, khách mời và đặc biệt họ cũng sẽ là một phần để làm cho chương trình sinh động, hấp dẫn hơn”- nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho biết.

Để phù hợp với khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1, thời lượng của các chuyên đề sẽ là 20 phút (thay vì 10 phút như trước đây) và tăng thêm những chuyên đề về cải cách thủ tục hành chính, Đảng trong cuộc sống, những chương trình Giáo dục, Góc nhìn đa chiều, Sức khỏe 360… “Trong điều kiện tương đối khó khăn về cơ sở vật chất, về con người chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục tốt nhất, tất cả đều hướng về mục tiêu tạo ra chương trình mới mẻ phục vụ cho công chúng. Điều quan trọng là phải đổi mới để phát triển. Vì vậy, trong quá trình thay đổi chắc chắn có những khó khăn, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm dần”- nhà báo Đồng Mạnh Hùng nói.

Tăng cường thông tin quốc tế trực tiếp trên sóng

Ngoài các vấn đề thời sự trong nước, Khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1 cũng sẽ chú trọng tăng cường thông tin quốc tế. Nhà báo Hồ Điệp, Ban Thời sự - phụ trách show “Thời sự đồng hành” sáng thứ 7 hàng tuần cho biết, để đáp ứng được khung chương trình mới, những biên tập viên làm thời sự quốc tế luôn chú trọng tìm những câu chuyện quốc tế trên các mảng dân sinh, chính trị hấp dẫn nhất để tạo bản sắc riêng, màu sắc riêng cho vấn đề quốc tế trên VOV1.

“Đổi mới các câu chuyện quốc tế không phải là chuyện khai thác, đưa tin mà quan trọng là thông tin ấy mình chọn lọc như thế nào, điều đó rất khó. Quốc tế không chỉ riêng việc dịch, khai thác mà còn chuyển tải thông điệp của một câu chuyện, thông điệp của một sự kiện, hiện tượng đang diễn ra trên đời sống chính trị quốc tế đến với thính giả một cách gần gũi nhất và mang màu sắc riêng của VOV”- nhà báo Hồ Điệp chia sẻ.

Kênh Thời sự VOV1 sẵn sàng lên sóng Khung chương trình mới.

Theo nhà báo Hồ Điệp, trong khung chương trình mới, vấn đề quốc tế sẽ có 2 hình thức: biên tập viên thể hiện trực tiếp thông tin đến thính giả; tổ chức các vệt câu chuyện quốc tế bằng cách dàn dựng công phu với âm nhạc, hình ảnh, lời nhân vật nói.

“Chúng tôi sẽ kết nối với tất cả các phóng viên thường trú của Đài TNVN ở trên thế giới để tạo ra một sắc thái riêng biệt hơn, cập nhật về tình hình thời sự, cập nhật những câu chuyện quốc tế dân sinh, đời sống chính trị xã hội của các nước. Các phóng viên Đài TNVN ở nước ngoài cũng sẽ là kênh, màu sắc khác trên khung mới của VOV1 để tạo ra điểm nhấn cho chương trình”- nhà báo Hồ Điệp cho biết.

Dẫn chương trình (MC) chuyển thành Host (người làm chủ thông tin)

Bên cạnh nội dung, khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1 cũng đẩy mạnh vai trò của người dẫn chương trình. Trước đây, người dẫn chương trình (MC) hay phát thanh viên là những người đọc văn bản, truyền tải thông điệp của văn bản đến với thính giả. Trong khung chương trình mới, MC sẽ chuyển lên thành Host- người hoàn toàn chủ động truyền đạt thông tin.

Nhà báo Tuấn Tú, Ban Thời sự chia sẻ, với vai trò mới MC chuyển lên thành Host, người dẫn ấy sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức sản xuất chương trình ngay từ đầu. Người dẫn này sẽ biết là trong show hôm nay có những nội dung gì.

“Thuận lợi lớn của việc trở thành Host là khi có bất kỳ sự thay đổi nào hoặc sự cố nào diễn ra thì người “Host” hoàn toàn có thể chủ động. Thậm chí trong một số trường hợp người là Host còn có quyền cao hơn tổ chức sản xuất trong thời điểm đang phát trực tiếp trên sóng. Khung chương trình mới có độ mở để người dẫn có thể sáng tạo trong cách dẫn dắt nhưng sẽ vẫn phải theo một khung nhất định”- nhà báo Tuấn Tú nói. 

Khung chương trình mới của Kênh Thời sự VOV1 sẽ đem đến cho công chúng, thính giả những luồng thông tin mới mẻ, tin cậy, hấp dẫn và luôn là người đồng hành thân thiết với thính giả trên cả nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

VOV chính thức phát sóng 2 Kênh tại Khu vực Bắc Trung Bộ
VOV chính thức phát sóng 2 Kênh tại Khu vực Bắc Trung Bộ

VOV.VN - Đài TNVN (VOV) chính thức phát sóng kênh Thời sự VOV1 và kênh Tiếng Anh 24/7 Khu vực Bắc Trung Bộ.

VOV chính thức phát sóng 2 Kênh tại Khu vực Bắc Trung Bộ

VOV chính thức phát sóng 2 Kênh tại Khu vực Bắc Trung Bộ

VOV.VN - Đài TNVN (VOV) chính thức phát sóng kênh Thời sự VOV1 và kênh Tiếng Anh 24/7 Khu vực Bắc Trung Bộ.