Tưởng nhớ bác sỹ Carlo Ubani và 10 năm sau dịch SARS

Tưởng nhớ bác sỹ Carlo Ubani và 10 năm sau dịch SARS

(VOV) -Việt Nam đã được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS.

Sáng nay (11/4), tại Hà Nội, Bộ Y tế,  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tưởng nhớ bác sỹ Carlo Ubani và 10 năm sau dịch SARS.

Năm 2003, tại Trung Quốc, phát hiện những trường mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng không rõ nguyên nhân và ngày 26/2 cách đây 10 năm, một bệnh nhân mắc bệnh này từ Hongkong (Trung Quốc) đến Bệnh viện Việt Pháp của Việt Nam. Tại thời điểm đó mọi người vẫn chưa biết nguyên nhân của dịch bệnh này, tuy nhiên với những triệu chứng diễn biến nhanh và nặng đã làm cho nhiều người lo sợ.

Mặc dù đã nhận được những cảnh báo nguy hiểm, nhưng bác sỹ Carlo Urbani lúc bấy giờ là chuyên gia dịch tễ của WHO tại Hà Nội,  với tình yêu thương vô bờ dành cho con người, hầu như ngày nào ông cũng có mặt tại Bệnh viện Việt Pháp, cùng các bác sỹ, y tá thăm khám bệnh nhân đầu tiên và những người bị lây sau đó.

Ông đã lấy mẫu bệnh phẩm, quan sát ghi chép các biểu hiện lâm sàng, tư vấn về chống nhiễm trùng, an ủi, động viên các bác sỹ, y tá trong bệnh viện. Chính sự nhạy bén của một chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng và của một thầy thuốc về y tế công cộng đã giúp ông nhận ra rằng đây là một loại dịch bệnh mới, nguy hiểm và rất dễ lây lan và ông đã cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đề xuất các biện pháp cách ly, chống lây lan và khống chế. Bác sỹ Carlo Urbani qua đời bởi chính căn bệnh SARS vào ngày 29/3/2003 trong chuyến công tác tại Thái Lan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Dịch SARS là một trong những dịch nguy hiểm mới nổi đầu tiên được ghi nhận trong thế kỷ 21, làm cho cả thế giới kinh hoàng khi chỉ trong thời gian ngắn đã lây lan ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với 8.422 người mắc, trong đó có 916 người tử vong.

Trong bối cảnh cả thế giới phòng chống bệnh SARS, Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, sau 45 ngày đối chọi với dịch bệnh, Việt Nam đã được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Đây là niềm vui chung của toàn thể người dân trong ngước cũng như thế giới. 

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Trong công cuộc chống lại dịch SARS đầy cam go và nguy hiểm, các cán bộ y tế Việt Nam đã phát huy tinh thần hết mình vì bệnh nhân, mặc cho sự xa lánh của người thân và cộng đồng trong thời gian có dịch. Trong số 63 trường hợp mắc SARS tại Việt Nam đã có 37 bác sỹ, y tá  là nhân viên y tế trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân SARS. Dịch SARS đã được khống chế thành công tại Việt Nam, nhưng chúng ta cũng phải trả giá đắt đó là sự hy sinh của bác sỹ Carlo Urbani và 5 bác sỹ và y tá của Việt Nam và Pháp. Điều này sẽ luôn nhắc nhở chúng ta đề cao cảnh giác với những bệnh lạ mới phát sinh để có những biện pháp khống chế kịp thời”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ lòng biết ơn các cán bộ y tế đã hy sinh cả đời mình cho khoa học, cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân; gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đói với những người thân, gia đình của các đồng nghiệp đã hy sinh vì dịch bệnh SARS; đồng thời khẳng định, hình ảnh bác sỹ Carlo Urbani cùng các cán bộ y tế xả thân vì người bệnh sẽ là ngọn đuốc sáng mãi và là tấm gương cho các cán bộ y tế noi theo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN