Tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ

Tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ

Trời mưa không ngăn nổi sự có mặt của hàng nghìn người dân và du khách đến dự Lễ dâng hương và tưởng niệm.

Sáng 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 43 năm ngày giặc Mỹ gây ra vụ thảm sát 504 người dân vô tội ở Sơn Mỹ (16/3/1968 - 16/3/2011).

Mở đầu buổi lễ là 1 phút mặc niệm tưởng nhớ đến hương hồn của 504 dân thường bị sát hại vào đúng ngày này 43 năm về trước.

Đã thành thông lệ, ông Mike Boehm, cựu chiến binh Mỹ lại có mặt và thể hiện bản nhạc violon "Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai”. Tiếp đó là những hồi chuông gióng lên để tưởng nhớ vong linh những người đã khuất. Hòa trong dòng người đến tưởng niệm những người dân vô tội bị sát hại có không ít cựu chiến binh Mỹ. Họ đến đây để cảm nhận những gì mà họ đã biết về vụ thảm sát này qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Douglas Mowney, cựu chiến binh Mỹ chia sẻ: “Trước khi đến đây, tôi đã nghe nhắc đến địa danh này và tôi cảm thấy rất buồn. Khi đến đây được nghe, được chứng kiến những hình ảnh còn sót lại, tôi càng buồn hơn, có một cảm giác rất khó tả”.

Ngày 16/3 hàng năm là dịp để người dân Sơn Mỹ tưởng nhớ lại vụ thảm sát như một lời nhắn gửi thế hệ mai sau, để không xảy ra những vụ thảm sát đau thương như vậy nữa. Ông Nguyễn Trị, 71 tuổi, ở thôn Tư Cung, có người thân bị sát hại bày tỏ: “Hôm nay người dân Sơn Mỹ cùng ôn lại những mất mát, đau thương. Gia đình chúng tôi và người dân Sơn Mỹ sẽ cố gắng vượt lên, những đau thương sẽ biến thành hành động để xây dựng đất nước ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Sau 36 năm thống nhất đất nước, xã Tịnh Khê luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, Đảng bộ và nhân dân Tịnh Khê ra sức đồng lòng hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và tái thiết quê hương từ trên đống hoang tàn đổ nát. Quê hương Sơn Mỹ đang được đổi thay từng ngày./.

Tiến Công

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN