“Tuýt còi” Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái do vi phạm về môi trường

VOV.VN -Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái thời gian qua liên tục có các vi phạm, đã bị UBND tỉnh Yên Bái xử phạt nhiều lần.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành quyết định về việc ngừng hoạt động của dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Chế biến gỗ ván dán đối với Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái để doanh nghiệp này khắc phục các hành vi vi phạm về môi trường. Đây là công ty thời gian qua liên tục có các vi phạm, đã bị UBND tỉnh Yên Bái xử phạt nhiều lần.

Cổng vào Công ty Hoàng Gia Yên Bái.

Theo Quyết định số 863/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký ngày 4/5/2020, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái “Không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt”. Đối với hành vi này, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty phải bốc xúc toàn bộ đất đá đã đổ xuống eo ngách hồ Thác Bà về đổ tại bãi đổ thải như cam kết của Công ty trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt trước đó.

Với hành vi “Thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định”, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty này phải xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung như công ty đã cam kết.

Thời gian ngừng hoạt động dự án đầu tư kể từ ngày 4/5 đến khi Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái hoàn thành việc khắc phục các vi phạm về môi trường và được UBND tỉnh Yên Bái có văn bản cho phép dự án hoạt động trở lại.

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái do ông Ngô Quang Tùng làm Giám đốc, có địa chỉ tại thôn Hợp Nhất (trước đây là thôn Đình Lâm), xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ngày 2/10/2017, Công ty được tỉnh Yên Bái cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà máy Chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm, tại thôn Ðình Lâm, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, với vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 7ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Quy mô lớn là vậy, nhưng trong quá trình triển khai dự án, xây dựng nhà xưởng, công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái liên tục có những vi phạm trong lĩnh vực đất đai và môi trường, bị UBND tỉnh Yên Bái “tuýt còi” nhiều lần. Các cơ quan báo chí cũng nhiều lần phản ánh về việc trong quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái liên tục mắc sai phạm trong việc san gạt đất đá đổ trực tiếp xuống lòng hồ Thác Bà, làm thu hẹp diện tích mặt nước, ảnh hưởng đến dung tích của hồ Thác Bà, vi phạm nghiêm trọng an toàn hồ chứa - hồ thủy điện Thác Bà

Trao đổi với phóng viên VOV, một lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Hoàng Gia khắc phục các vi phạm, nếu không nghiêm túc thực hiện, tỉnh sẽ có những biện pháp mạnh hơn ./.