Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam còn thấp

Hiện chỉ có 10% phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ có 50% số trẻ em được cho bú trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.  

Ngày 4/11, tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đã thất bại trong việc nâng cao tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu lên 25% trong năm 2010.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó chủ yếu do các hãng sữa quảng cáo quá mức về tác dụng cũng như thành phần của sữa và cán bộ y tế chưa tư vấn tốt cho bà mẹ về vai trò của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ.

Nghiên cứu mới nhất của dự án cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cho thấy, hiện chỉ có 10% phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chỉ có 50% số trẻ em được cho bú trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Trong khi đó, có tới 60% phụ nữ cho trẻ ăn thêm các thực phẩm khác ngay trong 3 ngày đầu sau sinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên