Tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm chỉ khoảng 30%

Tai nạn giao thông hàng năm đã làm chết trên 11.000 người và hơn 10.000 người bị thương, trong đó trẻ em chiếm đáng kể

50.000 tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách sử dụng mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ được phát tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM từ 2- 30/11/2011. Đây là hoạt động đầu tiên trong Chiến dịch “Tăng cường đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em” do Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục-Đào tạo và Cục Cảnh sát Giao thông đường sắt - đường bộ (C67), Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP) thực hiện.

Bà Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP cho biết: “Đội mũ bảo hiểm là một trong những cách bảo vệ hữu hiệu nhất khi tham gia giao thông đường bộ. Mũ bảo hiểm giảm tới 69% nguy cơ chấn thương sọ não và 42% nguy cơ tử vong. Việc phát hành tờ rơi mới chỉ là hoạt động đầu tiên của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và nhiều cơ quan về bảo vệ tính mạng cho trẻ em”.

Phát tờ rơi tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Chiến dịch “Tăng cường việc thực hiện đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em” sẽ kéo dài 3 năm, với mục tiêu chung là tăng tỉ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đúng cách, đảm bảo chất lượng khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy tại các địa bàn thí điểm của dự án.

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông hàng năm đã làm chết trên 11.000 người và hơn 10.000 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và cả những người đi cùng, trong đó một bộ phận đáng kể là trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

Trong khi đại đa số người lớn chấp hành tốt qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm thì tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em lại thấp ở mức báo động. Mặc dù Luật Giao thông đường bộ qui định người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và Nghị định 34 của Chính phủ đã qui định mức chế tài xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm nhưng các khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ trẻ em chấp hành qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 30%, thậm chí có những nơi tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 16%.

Vào tháng 5/2011, Việt Nam đã hưởng ứng cuộc phát động “Thập kỉ hành động vì An toàn Giao thông đường bộ (2011-2020)” của Liên Hợp Quốc và chiến dịch mũ bảo hiểm trẻ em hướng tới việc cam kết đạt được mục tiêu của Thập kỉ đề ra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên