Ùn tắc tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ dịp Tết: Chưa thể bắt họ dừng thu phí

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ GTVT: Thời gian ùn tắc rất ngắn, chỉ một lần khi có vụ tai nạn xảy ra nhưng đã xử lý kịp thời nên chưa đến mức xử phạt.

Trong những ngày trước Tết và trong Tết vừa qua, một số tuyến thu phí như Pháp Vân-Cầu Giẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài. Tuy nhiên, các đơn vị thu phí không tiến hành mở lối cho xe qua để giải tỏa ách tắc. “Vì sao Bộ GTVT không chỉ đạo việc này?”

Trả lời câu hỏi này của VOV.VN, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: Trong Nghị định  xử phạt hành chính có quy định với các trạm thu phí, trong quá trình thu phí nếu ách tắc chiều dài trên 200 m và trên 10 phút sẽ bị xử phạt và mức xử phạt có thể lên tới 70 triệu đồng. Đối với tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ mật độ đi lại rất lớn, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã tích cực mở rộng thêm 6 làn xe, dự kiến cuối năm 2017 sẽ mở rộng thêm 6 làn xe.

Về các trạm thu phí, chúng tôi áp dụng thu phí tự động, trước mắt đang áp dụng với vé tháng, vé quý nên đi qua không phải dừng.

Thêm nữa, chúng tôi đang mở rộng tối đa số làn, hiện nay tại trạm Pháp Vân là 18 làn và khi một bên tắc, một bên không tắc có thể điều chuyển các làn để cơ bản giải quyết ùn tắc. Trong quá trình chúng tôi phối hợp cùng Bộ Công an thì chưa đến mức phải phạt.

“Trên thực tế trong những ngày Tết vừa rồi, chúng tôi theo dõi qua vệ tinh đặt tại trụ sở Bộ Công an thì thời gian ùn tắc rất ngắn, chỉ một lần khi có vụ tai nạn xảy ra nhưng đã xử lý kịp thời nên chưa đến mức xử phạt, chưa thể bắt họ dừng thu phí. Bộ GTVT làm rất chặt việc này, đặc biệt là trong thời gian kỳ nghỉ Tết vừa qua”.

Nhân viên trạm thu phí Liêm Tuyền phải "nhảy" ra khỏi cabin để thu phí.

Nhiều người đi tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ trong ngày mùng 2 và mùng 4 Tết nguyên đán vừa qua kêu ca rất nhiều về tình trạng ách tắc tại các trạm thu phí. Ghi nhận tại  điểm thu phí Liêm Tuyền ngày mùng 2 Tết cho thấy, xe ùn tắc tới cả cây số nhưng vẫn không được giải toả, các nhân viên thu phí rất cần mẫn đứng ra ngoài thu “dạo”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên