Ứng phó bão số 16 Bạc Liêu Cà Mau chính thức cấm biển

Ứng phó bão số 16, Bạc Liêu, Cà Mau chính thức cấm biển

VOV.VN -Hai tỉnh nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau cho biết, từ sáng sớm 23/12, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều phương án nhằm ứng phó ảnh hưởng của cơn bão Tembin - cơn bão số 16 dự kiến đổ bộ vào Biển Đông tối nay.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển. Phải đến khi có bản tin cuối cùng về bão Tembin thì tàu thuyền mới trở lại hoạt động bình thường.

ung pho bao so 16 bac lieu ca mau chinh thuc cam bien hinh 1
Các tàu thuyền ở tỉnh Bạc Liêu đã vào nơi trú ẩn tránh bão.

Thông tin liên lạc thường xuyên về diễn biến bão Tembin cho các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi biết để tìm nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Kiểm đếm chính xác số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn đang trên biển để tiếp tục thông báo tìm nơi trú ẩn. 

Bên cạnh đó, mở các cột đèn tín hiệu báo bão tại các Đồn Biên phòng và bố trí người trực đảm bảo đèn tín hiệu hoạt động 24/24h, bắn tín hiệu báo bão theo quy định.

Bộ đội Biên phòng phối hợp với ngành nông nghiệp cùng các địa phương hướng dẫn nơi neo đậu cho tàu thuyền, đảm bảo cho các tàu neo đậu tránh bị va đập, kiên quyết không để người ở trên tàu.

Tổ chức, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn; tổ chức trực ban 24/24h và báo cáo thường xuyên về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Ngành Nông nghiệp khẩn trương phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nếu cơn bão gây mưa lớn trên diện rộng, nhất là đối với diện tích lúa thu đông, đông xuân và lúa trên đất tôm; thông tin, hướng dẫn các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi về biện pháp phòng tránh bão Tembin. Hướng dẫn cách neo đậu an toàn đối với tàu thuyền đã cập bến.

Theo ông Lai Thanh Ẩn- Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu: Tỉnh có khoảng 1.200 tàu đánh bắt trên biển với khoảng 6.000 ngư dân.

Do liên tiếp trong những ngày qua tình hình thời tiết trên biển không ổn định nên phần lớn tàu thuyền đã vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn và chấp hành nghiêm sự hướng dẫn, chỉ đạo của ngành chức năng về phòng chống, ứng phó với bão.

Hiên Bạc Liêu có khoảng 70.000ha lúa, hoa mùa và hơn 76.000ha nuôi trồng thủy sản cần được bảo vệ nếu có bão.

Toàn tỉnh có hơn 1.000 người sống theo tuyến rừng phòng hộ, tuyến ven biển cần được di dời khi bão đổ bộ vào đất liền.

Hiện các điểm trường học, trụ sở chính quyền địa phương kiên cố đã được bố trí, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận người dân đến tránh, trú bão.

ung pho bao so 16 bac lieu ca mau chinh thuc cam bien hinh 2
Cà Mau cấm tàu thuyền ra khơi.

Còn tại Cà Mau, kể từ 16h chiều nay tỉnh này sẽ cấm tuyệt đối các tàu thuyền ra khơi.

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, đến thời điểm này, ngành chức năng tỉnh này đã liên lạc được với tất cả hơn 4.500 tàu thuyền đăng ký hoạt động đánh bắt trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hiện còn hơn 900 tàu, với khoảng 7.900 thuyền viên còn đang hoạt động trên biển.

Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cà Mau, hiện nay ngành chức năng tỉnh này đang tích cực liên lạc và kêu gọi các tàu thuyền còn hoạt động vào bờ.

Đặc biệt, với gần 400 phương tiện còn đang đánh bắt xa bờ, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang hướng dẫn vị trí phù hợp để các tàu kịp thời tìm nơi tránh trú báo Tembin.

Theo chỉ đạo của Trung ương, đến 16 giờ chiều nay, toàn tỉnh Cà Mau sẽ cấm các phương tiện ra khơi hoạt động đánh bắt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close