Vẫn còn 3 xã ở Lai Châu, hàng chục bản bị cô lập do mưa lũ

VOV.VN -Sau nhiều nỗ lực thông tuyến, địa bàn huyện Mường Tè, vẫn còn 3 xã, với hàng chục bản bị cô lập, đời sống người dân khó khăn, lương thực cạn dần.

Như vậy, đã 10 ngày trôi qua kể từ ngày 24/6, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện Mường Tè. Trong đó thiệt hại lớn nhất là hệ thống giao thông trên địa bàn đã bị sạt lở, mất đường, với khối lượng hàng trăm nghìn mét khối đất đá, gây chia cắt nhiều địa phương với trung tâm huyện và trung tâm huyện với các xã trên địa bàn.

van con 3 xa o lai chau hang chuc ban bi co lap do mua lu hinh 1
Hiện nay trên tuyến quốc lộ 4H và nhiều tuyến đường liên xã  tại huyện Mường Tè vẫn còn hàng trăm điểm sạt lở, gây cô lập cho 3 xã và hàng chục bản làng.

Hiện nay vẫn còn hàng chục bản, với hàng nghìn hộ dân ở các xã biên giới, nhất là ba xã Tá Bạ, Thu Lũm và Pa Ủ bị cô lập do sạt lở các tuyến giao thông.

Hiện công tác khắc phục các điểm sạt lở, đứt đường cũng đang được chính quyền địa phương và các đơn vị quản lý cầu đường tích cực thi công. Ngoài tuyến quốc lộ 4H dài 164km có hơn 300 điểm sạt đứt đường, các tuyến đường liên xã từ Ka Lăng - Tá Bạ, Ka Lăng - Thu Lũm và Mường Tè xã - Pa Ủ cũng có khối lượng đất đá lớn, gây khó khăn cho việc khắc phục.

Ông Hoàng Tiến Quý, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ I Lai Châu, đơn vị phụ trách thi công thông tuyến trên địa bàn cho biết: “Ngoài phương tiện, máy móc của đơn vị chúng tôi cũng đã huy động thêm máy móc, thiết bị của hai đơn vị nữa. Hiện nay trên toàn tuyến, chúng tôi có 6 mũi thi công, với tổng số 27 máy móc, thiết bị. Chúng tôi cũng đang cố gắng hết sức, ngày làm liên tục hai ca, thi công từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối mới nghỉ. Dự kiến là trong khoảng 5 ngày tới sẽ thông xe toàn tuyến”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong ngày hôm nay (4/7), đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An cũng đã có mặt tại huyện Mường Tè để chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ.

van con 3 xa o lai chau hang chuc ban bi co lap do mua lu hinh 2
Dù các đơn vị thi công đang tập trung tối đa phương tiện để thi công, nhưng cũng chỉ là khắc phục tạm thời để thông tuyến và dự kiến phải mất vài ngày nữa mới có thể hoàn thành.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu chính quyền huyện Mường Tè phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tổ chức tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân dựng lại nhà ở, ruộng nương sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Riêng với các xã, bản bị cô lập, cùng với việc các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện, máy móc để thông tuyến, huyện Mường Tè phải chỉ đạo ngay các lực lượng chức năng tiến hành rà soát nhu cầu lương thực, thực phẩm trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ, không để người dân bị đói; kiểm soát tốt, không để tăng giá các mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực và xăng dầu./.

          

Khắc Kiên/VOV – Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds