Vận động nhân dân thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: MTTQ Việt Nam tiếp tục làm tốt việc vận động nhân dân nhận thức đúng, tham gia tích cực vào việc kiểm soát giá cả, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng 16/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 2 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VII). Dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và các đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành, các chuyên gia kinh tế…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Huỳnh Đảm nhấn mạnh: Năm 2010 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước ta. Là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2006-2010 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2001-2010… MTTQ Việt Nam quyết tâm, sát cánh cùng với Chính phủ trong việc vận động nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp được xác định trong Nghị quyết 18 của Chính phủ nhằm “bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao, đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2010.

Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thông báo tinh thần Nghị quyết 18/NQ-CP ngày 6/4/20010 của Chính phủ về những giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010. Trong đó nhấn mạnh tới các giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán...

Về giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng khoảng 25% và tổng phương tiện thanh toán khoảng 20%. Chủ động áp dụng các biện pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng và năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng.

Về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán, NHNN cần điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất giữa tiền Việt Nam và ngoại tệ, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác theo hướng ổn định, góp phần khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, huy động được các nguồn ngoại tệ hiện chưa thu hút được từ doanh nghiệp và các tầng lớp dân cư, kiều hối, tiền gửi từ bên ngoài vào Việt Nam, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, tạo điều kiện để tăng dự trữ ngoại hối.

: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời gian vừa qua, MTTQ Việt Nam đã có vai trò quan trọng trong việc vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các giải pháp của chính phủ về kiềm chế lạm pháp, phát triển kinh tế-xã hội. Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục thường xuyên phối hợp với các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố và các tổ chức thành viên, đồng thời chỉ đạo các cấp hội tổ chức làm tốt công tác tư tưởng thông qua việc tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức đúng, hiểu rõ, tham gia tích cực, thiết thực, tạo đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết, nhất là việc kiểm soát giá cả, tuân thủ các quy định về niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, chống buôn lậu, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...; tham gia giám sát để các cơ quan chức năng triển khai đúng và có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ.

Nhà nước nên tập trung vào các vấn đề mang tính quyết sách

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với các giải pháp mà Chính phủ về pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Các đại biểu cho rằng, trong 2 năm vừa qua, Chính phủ đã có những điều hành linh hoạt, nền kinh tế đã vượt qua được những khó khăn nhất định. Nhất là trong 3 tháng đầu năm 2010, hầu hết trong tất cả các lĩnh vực đã có mức tăng trưởng khá, giá cả có tăng so với cùng kỳ một số năm nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình kinh tế vĩ mô đang có một số biểu hiện chưa ổn định, đòi hỏi phải có những giải pháp điều chỉnh kịp thời để thực hiện được các mục tiêu kế hoạch đề ra cho năm 2010.

Đại biểu Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam và một số đại biểu cho rằng, Nhà nước nên tập trung vào các vấn đề lớn, công ích… Còn đối với các doanh nghiệp, việc kinh doanh nên để doanh nghiệp tự cạnh tranh, tự tìm nguồn vốn, không nên lãng phí vốn ngân sách vào việc này.

Đại biểu Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt -Đức cho rằng, hiện công tác dự báo về tình hình kinh tế-xã hội còn kém, gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đối với nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp. Cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của các cơ quan khi đưa ra dự báo.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào các giải pháp của Chính phủ như việc mở rộng đầu tư cho phát triển giáo dục-y tế, các chính sách về thu hút nhân tài, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên