Vật thể lạ rơi ở Yên Bái và Tuyên Quang: Chưa xác định được nguồn gốc

VOV.VN - Bộ Quốc phòng đã nắm được thông tin đang cho điều tra làm rõ nguyên nhân.

Người dân xã Tân Đồng và Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, vào khoảng 7 giờ ngày 2/1, có một tiếng nổ rất lớn như tiếng sấm trên trời đánh xuống.

Vật thể lạ kim loại hình cầu.

Sau đó, một số người thấy có một vật gì đó rơi xuống, nên cùng nhau tỏa đi tìm và phát hiện một vật thể “lạ” tại vườn nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1, xã Tân Đồng. Tại hiện trường, vật thể “lạ” trông như một viên đá tròn, màu trắng, đường kính khoảng 30 cm. 

Do hiếu kỳ, một số người dân đã bẩy vật thể này lên khỏi mặt đất để lại một hố tròn sâu chừng 20cm, nơi rộng nhất chừng 30 cm. Sau đó, người dân báo với chính quyền địa phương.

Ông Tạ Duy Chinh, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Đồng, cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng dân quân và công an xã đã phong tỏa hiện trường, báo cho huyện và cơ quan chuyên môn của tỉnh biết để xử lý. 

Ngay sau đó, lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã có mặt và đưa vật thể “lạ” về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trấn Yên để nghiên cứu làm rõ. Theo thông tin ban đầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái, vật thể đó làm bằng kim loại, có đường kính 27 cm.

Tương tự cũng trong sáng 2/1/2016,  hình ảnh về một vật thể lạ có hình cầu màu xám được xác nhận rơi xuống địa phận xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Theo trang Trung tâm tin tức VTV 24, ban đầu xác định vật thể lạ này là bình chứa Oxy hoặc Hydro lỏng, cung cấp nhiên liệu cho động cơ phản lực của các tên lửa quân sự hoặc thiết bị không gian. Bình này có trọng lượng rất nhẹ (1 tay xách lên thoải mái) nên gia tốc khi rơi nhỏ, không tạo thành hố sâu trên mặt đất.

Trang này cũng nói rằng, từng có vật thể lạ tương tự như ở Yên Bái, Tuyên Quang rơi xuống Brazil.

Vật thể hình cầu này nặng khoảng 30 kg, đường kính rộng 1 mét, đã được tìm thấy vào sáng thứ Tư (ngày 22/2/2012) tại thị thấn Anapurus, Brazil. Quả cầu kim loại đã khoét sâu dưới lòng đất lỗ hổng 1 mét.

Quả cầu có  chữ giống tiếng Nga.

Trên vật thể lạ rơi ở Chiêm Hoá, Tuyên Quang hình ảnh cũng cho thấy các chữ giống tiếng Nga.

Tối 2/1, báo Dân trí dẫn lời Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết Bộ Quốc phòng đã nắm được thông tin về hiện tượng lạ xảy ra tại Yên Bái, Tuyên Quang. Hiện Bộ đang cho tiến hành điều tra làm rõ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên