Việt Nam cam kết cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính

Việt Nam cam kết cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính

VOV.VN - Đến năm 2030, Việt Nam cam kết sẽ cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010.

Ngày 13/4, tại TP HCM, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN-MT), Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) và Sở TN-MT thành phố đồng tổ chức Hội thảo khởi động cho giai đoạn 2 của “Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia” (SPI-NAMA).

viet nam cam ket cat giam 8% luong phat thai khi nha kinh hinh 1

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Từ 2015, dự án SPI-NAMA do Bộ TN-MT chủ trì, được JICA hỗ trợ tiến hành thí điểm giảm phát thải khí nhà kính (KNK) ở TP HCM. Kết quả xây dựng và thực hiện được một số dự án thí điểm về giảm nhẹ phát thải KNK và từng bước hoàn thiện các hướng dẫn về kiểm kê phát thải KNK, trọng tâm là xây dựng quy trình đo đạc, báo cáo và thẩm tra (MRV) cho một số lĩnh vực chủ yếu của TP.

“Trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, Việt Nam đã đệ trình Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), theo đó đến năm 2030 Việt Nam cam kết sẽ cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với năm 2010 bằng nguồn lực trong nước. Mức cắt giảm có thể tăng lên đến 25% khi nhận được hỗ trợ thông qua hợp tác song phương, đa phương” - TS Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN-MT cho biết.

viet nam cam ket cat giam 8% luong phat thai khi nha kinh hinh 2

TS Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục BĐKH – Bộ TNMT phát biểu khai mạc.

Theo ông Trí, để thực hiện được cam kết, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, từ TW đến địa phương trong việc xây dựng, triển khai các chính sách liên quan đến giảm nhẹ phát thải KNK, tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ phát thải KNK cũng như tiếp tục huy động các nguồn lực từ khối tư nhân cũng như từ các tổ chức quốc tế.

Hiện nay, Bộ TN-MT được Chính phủ giao xây dựng dự thảo Nghị định lộ trình và phương thức cắt giảm phát thải KNK quốc gia đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó các nội dung như lộ trình, phương thức cũng như các quy định liên quan như chế độ báo cáo, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc triển khai các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK ở cấp quốc gia, cấp lĩnh vực, cấp ngành... sẽ được quy định một cách rõ ràng, minh bạch.

viet nam cam ket cat giam 8% luong phat thai khi nha kinh hinh 3

Tham vấn, tọa đàm tại Hội thảo.

Đánh giá cao việc tổ chức triển khai dự án SPI-NAMA, Tiến sĩ Masato Kawanishi, cố vấn cao cấp của JICA mong tiếp tục có sự hợp tác hiệu quả, thiết thực, góp phần đưa công tác quản lý, giám sát các hoạt động về biến đổi khí hậu ở Việt Nam ngày một hoàn thiện hơn.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đặt yêu cầu, Sở TN-MT TP HCM cần gợi mở  các chính sách liên quan đến giảm nhẹ phát thải KNK ở thành phố là gì; trách nhiệm, quyền lợi của các doanh nghiệp trong việc tham gia cắt giảm phát thải KNK, trách nhiệm đo đạc, giám sát, đánh và quản lý giảm nhẹ phát thải KNK như thế nào…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close