Việt Nam họp trực tuyến liên nghị viện về hợp tác quốc tế chống Covid-19
Việt Nam họp trực tuyến liên nghị viện về hợp tác quốc tế chống Covid-19

VOV.VN -Cuộc họp trực tuyến liên nghị viện về hợp tác quốc tế chống Covid-19 có sự tham gia của các nước: Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia.

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu và các thành viên Ủy ban Đối ngoại dự cuộc họp trực tuyến do Ủy ban hợp tác liên nghị viện Hạ viện Indonesia tổ chức liên quan đến chủ đề hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thông báo vắn tắt tình hình dịch bệnh tại mỗi nước và chia sẻ một số biện pháp mà Chính phủ các nước triển khai trong phòng, chống dịch cũng như những hành động mà các nước ứng phó với đại dịch. Đồng thời đánh giá cao kết quả phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

truc_tuyen_vov_yojp.jpg
Họp trực tuyến hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Indonesia - Fadli Zon, trước tác động của đại dịch Covid-19, Indonesia cũng như nhiều nước trong khu vực đang gặp khó khăn về tài chính.

Các nghị sĩ cần phát huy vai trò giám sát việc triển khai các giải pháp phòng chống, phân bổ ngân sách cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch, bảo đảm an sinh - xã hội cho người dân, có biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và những người yếu thế trong xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng nêu rõ, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(AIPA) 2020, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ các nội dung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến, do Thủ tướng Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại Hà Nội ngày 14/4 vừa qua. 

“Hội nghị đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết của các nước thành viên ASEAN, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN, nhằm tiếp tục đoàn kết, chung tay kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong khi giảm thiểu các tác động của đại dịch lên đời sống của nhân dân, xã hội và nền kinh tế các nước trong khu vực”- ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã chủ động từ rất sớm, triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động đông đảo nhân lực, vật lực trong cuộc chiến này, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, chống dịch lây lan trong cộng đồng, nêu cao nhận thức người dân về phòng chống dịch. Những biện pháp này đã mang lại những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam có tổng cộng 268 ca nhiễm, trong đó 216 ca đã bình phục và không có ca tử vong do dịch. Đặc biệt, 5 ngày liên tiếp vừa qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ, một trong những giải pháp mới được Việt Nam áp dụng trong phòng ngừa lây lan, đó là khám chữa bệnh từ xa đang phát huy hiệu quả. 

“Khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa là một phương pháp hiệu quả mà Việt Nam áp dụng  trong thời gian gần đây nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân tuyến dưới. Chẩn đoán bệnh từ xa được ngành y tế triển khai trên nền tảng công nghệ do Viettel cung cấp nhằm góp phần thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh nhưng vẫn được chăm sóc y tế"- PGS Nguyễn Lân Hiếu cho biết. 

Các kinh nghiệm và kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 được các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến đánh giá cao, nhất là các kinh nghiệm của Việt Nam trong ban hành chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, các đại biểu Việt Nam cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự phiên họp nhằm tăng cường vai trò của AIPA trong việc ủng hộ các nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong ASEAN.

Trong bối cảnh hiện nay, với tinh thần phát huy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đang xem xét việc tổ chức các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA với hình thức trực tuyến, góp phần đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020./.

Viết bình luận