Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực

Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong năm 2010, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ cố gắng làm tốt việc thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng ASEAN.

Tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương ngày 27/10 ở Hà Nội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đồng thời là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, Việt Nam đang xúc tiến xây dựng quy chế để chuẩn bị thành lập tổ chức thúc đẩy quyền bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em của cộng đồng ASEAN trong năm tới.
Đánh giá cao các hoạt động và sự giúp đỡ từ thiện hàng năm của Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương đối với Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, cộng tác từ phía Hội trong thời gian tới để cùng chung sức cho sự phát triển của phụ nữ trong khu vực.

Theo Bộ trưởng, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới. Vấn đề bình đẳng giới được nêu trong Hiến pháp và được ban hành thành Luật năm 2006 .

Ở Việt Nam, phụ nữ chiếm khoảng 51% tổng dân số, tương đương gần 44 triệu người. Tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội hiện chiếm hơn 25%, thuộc loại cao trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam hiện có một Phó Chủ tịch nước, một Phó Chủ tịch Quốc hội và một Bộ trưởng là nữ.

Số nữ giữ vị trí lãnh đạo trong các thành phần kinh tế chỉ kém nam giới 2%. Tỷ lệ nữ biết chữ đạt 91%. Đặc biệt, phụ nữ chiếm hơn 30% số người học sau đại học. Tuy nhiên, nhìn chung thu nhập của nữ giới vẫn thấp hơn của nam giới.

Bà Komura Haruko, Chủ tịch Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ giúp phụ nữ trong khu vực tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tạo cơ hội để các thành viên trong đoàn tìm hiểu về lịch sử, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương đã trao số tiền trên 935.000 yen (tương đương gần 181 triệu đồng) giúp đỡ Bắc Cạn - một trong những tỉnh miền núi phía Bắc đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Cạn Trương Chí Trung, số tiền này sẽ được tỉnh đầu tư xây dựng trường dân tộc nội trú cho con em người dân tộc ít người, hiện chiếm tới 80% dân số của tỉnh.

Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương là tổ chức liên kết phu nhân các nhà ngoại giao của 24 nước châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản. Hội được thành lập cách đây 40 năm dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trong những năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp vào quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam-Nhật Bản thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, từ thiện xã hội như hỗ trợ tiền xây dựng trường học, giúp đỡ người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Việt Nam.

Chủ tịch điều hành Hội nhiệm kỳ 2009-2010 là bà Lê Thiếu Ngân, phu nhân đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 25 đến 31/10, đoàn đại biểu Hội Phụ nữ châu Á-Thái Bình Dương gồm 50 người sẽ đi thăm một số danh lam, thắng cảnh của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, đô thị cổ Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh và khu miệt vườn ở Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên