Việt Nam phòng chống và ứng phó lâu dài với cúm gia cầm và cúm ở người

"Cúm gia cầm (CGC) ở Việt Nam đã có sự suy giảm mạnh nhưng vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã bước đầu thành công trong việc khống chế được vi rút CGC thể độc lực cao...”

“Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn ứng phó khẩn cấp sang giai đoạn xây dựng kế hoạch phòng chống và đối phó lâu dài, bền vững hơn đối với dịch CGC và cúm ở người", ông David Nabarro, Điều phối viên Liên Hợp Quốc về CGC và cúm ở người, phát biểu tại Hội nghị toàn thể Đối tác Phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người, tổ chức ngày 8/10 tại Hà Nội.

Trước các báo cáo cập nhật tình hình và ứng phó cúm gia cầm và cúm ở người tại Việt Nam và trên thế giới được đưa ra tại hội nghị, ông David Nabarro nói: Phòng chống và đối phó với CGC và cúm ở người cần được triển khai tới tận cơ sở, duy trì phát triển quan hệ đối tác bền vững với các nước là điều cần thiết. Các tổ chức quốc tế cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng chống dịch CGC. Việt Nam cần sẵn sàng các phương án đối phó trong trường hợp có đại dịch cũng như thích ứng với những thay đổi mới của dịch CGC. Việt Nam nên thấy rõ được lợi ích trong việc kiểm soát dịch từ đó hoàn thiện hệ thống kiểm soát, cảnh báo tiến tới tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng cho rằng để thành công trong những năm tiếp theo, Việt Nam sẽ phải huy động nguồn lực nhiều hơn cho mỗi chiến dịch tiêm chủng, đổi mới mạnh mẽ phương thức chăn nuôi bền vững, đa dạng sinh học nhưng cũng không quên lợi ích kinh tế của những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ. Chính phủ Việt Nam cam kết hướng tới những giải pháp trung và dài hạn để ứng phó với dịch CGC và cúm ở người, đồng thời củng cố, hoàn thiện hành lang pháp lí cho công tác giám sát dịch bệnh. Việt Nam sẽ phối hợp với các đối tác xem xét lại kế hoạch và nguồn lực để thực hiện Chương trình Phối hợp Hành động Quốc gia Phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người giai đoạn 2006-2010 (được gọi là cuốn sách Xanh) với mức cam kết hỗ trợ là 250 triệu USD.

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), hiện đã có 140 quốc gia báo cáo có dịch CGC, hầu hết các quốc gia đều đã xây dựng kế hoạch ứng phó cũng như tăng cường năng lực giám sát ổ dịch. Số lượng người mắc CGC vẫn xảy ra hàng năm nhưng theo xu hướng giảm dần. Đối với Việt Nam công tác giám sát ổ dịch cúm đã có tiến bộ vượt bậc cho phép phát hiện nhanh và can thiệp kịp thời./.

TTXVN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục