Việt Nam tham dự Hội nghị CITES lần thứ 17 tại Nam Phi

Việt Nam tham dự Hội nghị CITES lần thứ 17 tại Nam Phi

VOV.VN - Đại diện 182 quốc gia thành viên của Công ước và các tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã quốc tế đã tham dự hội nghị CITIES 17.

Hội nghị Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 17 (CoP-17) hôm nay khai mạc tại Johannesburg của Nam Phi. Đại diện 182 quốc gia thành viên của Công ước và các tổ chức bảo vệ động, thực vật hoang dã quốc tế tham dự hội nghị. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đánh giá cao những đóng góp, đề xuất về những biện pháp kiểm soát buôn bán động, thực vật hoang dã quý hiếm tại Hội nghị lần này.

viet nam tham du hoi nghi cites lan thu 17 tai nam phi hinh 1
Tổng thống Nam Phi - Jacob Zuma. (Ảnh: AP)

Tổng thống cũng kêu gọi quốc tế cần thảo luận và đưa ra những biện pháp bảo vệ khẩn cấp và có hiệu quả đối với nhiều loài động, thực hoang dã quý hiếm tại châu Phi nói riêng và toàn thế giới nói chung trong thời gian tới.

Tổng thống Zuma nhấn mạnh: “Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp bao gồm các hành động săn bắt trộm đang tạo ra những thách thức lớn và đe dọa đối với môi trường, hủy hoại các lợi ích đang gia tăng từ các hoạt động thương mại hợp pháp. Buôn bán động vật hoang dã hợp pháp đang đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển và  thúc đẩy kinh tế ,xã hội”.

Nhân dịp này, nước chủ nhà Nam Phi đề xuất điều chỉnh, nới lỏng một số quy định về buôn bán động vật hoang dã như ngựa vằn, trâu rừng, tê tê và một số loài động, thực vật khác đang có chiều hướng phát triển mạnh tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, ông Hà Công Tuấn nêu rõ, sau 22 năm là thành viên của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực cho tổ chức quốc tế này.

Với những nỗ lực liên tục trong 10 năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chiến dịch hạ thấp nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác, nhất là đã giảm được 38% trong 3 năm gần đây. Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định Chính phủ Việt Nam đã cam kết xóa bỏ mạng lưới buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp, đồng thời kiên quyết chống các loại tội phạm liên quan đến thương mại, buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn thông báo Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị chống buôn bán động, thực vật hoang dã quốc tế (TWT) lần thứ 17 và 18 tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close