Việt Nam ưu tiên phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai

Việt Nam cũng đã hợp tác có trách nhiệm, hiệu quả với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Diễn đàn quốc gia về giảm nhẹ thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu diễn ra hôm nay (7/10) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình  phù hợp và mang tính tổng thể để thực hiện phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, để giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi, Nhà nước cần tăng cường nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ bản, lâu dài các công trình phòng chống lụt bão, các trang thiết bị, phương tiện cho tìm kiếm cứu nạn; cũng như nâng cao chất lượng hệ thống dự báo cảnh báo thiên tai; và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp cấp cơ sở. Đồng thời xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống chính sách, văn bản pháp luật về giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu…

Nhiều đại biểu khẳng định, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng về giảm nhẹ thiên tai và thích ứng biến đối khí hậu cần được đẩy mạnh hơn. Trong đó có vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là Đài TNVN và Đài THVN.

Về vấn đề này, bà Hoàng Minh Nguyệt, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định, trong thời gian qua, Đài TNVN đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chức năng, địa phương có liên quan để thu nhận và truyền tải thông tin về thiên tai đến với công chúng. Việc cập nhật thông tin nhanh, chính xác về dự báo thời tiết, bão lụt, tìm kiếm cứu nạn… góp phần to lớn để giảm nhẹ hậu quả thiên tai gây ra và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, Dự án “Phủ sóng biển Đông” mà Đài TNVN mới đưa vào hoạt động giai đoạn 1 cách đây 1 tháng đã góp phần đắc lực giúp người dân chủ động phòng chống thiên tai hiệu quả hơn.

Tại Diễn đàn, bà Margareta Wahstrom, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc vè giảm nhẹ thiên tai đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai nhiều chương trình, chiến lược nhằm giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã ưu tiên cho công tác phòng chống bão lụt và giảm nhẹ thiên tai. Việt Nam cũng đã hợp tác có trách nhiệm, hiệu quả với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy vậy trong bối cảnh diễn biến khí hậu luôn biến đổi và khó lường thì việc thành lập và tạo dựng 1 hành lang để thu hút đông đảo hơn các tổ chức, các nhà tài trợ cùng tham gia là cần thiết.

            Huyền Trang-Như Trang

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên