Việt Nam và Anh trao đổi kinh nghiệm giải quyết khiếu nại báo chí

Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp nhằm sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc giải quyết khiếu nại liên quan tới báo chí ở Việt Nam.

Các chuyên gia Việt Nam liên quan tới việc soạn thảo và thực thi các quy định về báo chí đã đưa ra hàng loạt đề xuất nhằm cải thiện việc giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực báo chí sau hai ngày nhóm họp tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Hội thảo Giải quyết khiếu nại và hoà giải trong lĩnh vực báo chí do Bộ Thông tin và Truyền Thông và Đại sứ quán Anh phối hợp tổ chức ngày 26 – 27/2 tại Hạ Long với sự tham dự của gần 70 đại biểu đang làm việc tại các cơ quan chính phủ, các hội nghề nghiệp và các cơ quan báo chí trên khắp cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Đỗ Quý Doãn nói: “Việc xây dựng các tiêu chuẩn nghề nghiệp và thiết lập được một cơ chế hữu hiệu giải quyết khiếu nại báo chí sẽ tạo điều kiện nâng cao uy tín của báo chí, nâng cao độ tin cậy vào báo chí như là một nhân tố giúp nâng cao nhận thức của công chúng và phục vụ lợi ích của công chúng”.

Hội thảo mang lại cơ hội quý báu để các chuyên gia Việt Nam trao đổi ý kiến với ông Ian Beales, chuyên gia hàng đầu của Anh trong lĩnh vực luật báo chí. Ông Ian Beales cũng là tác giả của cuốn Cẩm nang hướng dẫn thực hiện Bộ Quy tắc hành nghề của các Tổng Biên tập, được các tờ báo của Anh sử dụng rộng rãi.

Cục trưởng Cục Báo Chí, ông Hoàng Hữu Lượng đã chủ trì các cuộc thảo luận sôi nổi xoay quanh một số vấn đề nổi bật trong công tác xử lý khiếu nại báo chí như: Thực tế xử lý khiếu nại của các cơ quan báo chí; Các khía cạnh pháp lý hiện hành trong việc giải quyết khiếu nại và hòa giải.

Đại diện các cơ quan báo chí và các cơ quan quản lý báo chí ở Trung ương và địa phương đã trình bày cụ thể về quá trình xử lý các vụ khiếu nại.

Các đại biểu Việt Nam cũng đã trao đổi với ông Ian Beales về các mô hình quản lý báo chí và về tầm quan trọng của việc có một Bộ quy tắc hành nghề dành cho người làm báo.

Ông Ian Beales nói: “Không có một mô hình quản lý nào có thể áp dụng cho tất cả môi trường báo chí. Mỗi hệ thống quản lý phải phản ánh giá trị chính thống của nước sở tại. Các vấn đề có thể tương tự, nhưng giải pháp là khác nhau. Việt Nam cần xác định vấn đề của mình và quyết định chọn giải pháp phù hợp”.

Phó Đại sứ Anh Kate Harrisson chia sẻ tại hội thảo: "Báo chí có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong việc chia sẻ thông tin mà còn khuyến khích trách nhiệm giải trình nhằm giúp thúc đấy Việt Nam tiếp tục phát triển. Báo chí khắp nơi đã chứng tỏ là một công cụ hữu hiệu giúp tiếng nói của dân chúng được lắng nghe. Nó tiếp sức cho các phản ứng quyết liệt đối với tham nhũng và khuyến khích đóng góp các ý kiến từ nhiều thành phần vào quá trình ra chính sách. Có rất nhiều ví dụ mạnh mẽ về vai trò tích cực của báo chí tại Việt Nam"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên