Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh

Việt - Nhật tăng cường hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh

VOV.VN - Việt Nam và Nhật Bản vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam đến tỉnh Hokkaido.

>> Xúc tiến hợp tác đầu tư vào Đại học Việt Nhật – ĐHQG Hà Nội

>> Người Nhật Bản thứ 4 được trao bằng Tiến sỹ danh dự của ĐHQGHN

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam đến tỉnh Hokkaido, Nhật Bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam) với Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), Nhật Bản đã diễn ra ngày 27/7, tại Tokyo.

Tham dự và chứng kiến buổi Lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Nguyễn Quốc Cường, đoàn cán bộ Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu, ông Takebe Tsutomu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA), cùng nhiều cán bộ phụ trách của hai phía.
viet nam va nhat ban tang cuong hop tac phai cu va tiep nhan tu nghiep sinh hinh 1
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam đến tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, trong những năm qua số thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Điều này có được xuất phát từ những nỗ lực chung của lãnh đạo hai nước và các cơ quan chức năng hai bên. 

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này giúp hai bên thực hiện có hiệu quả những nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, cũng như trong việc phái cử, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại ngành nông lâm thủy sản Hokkaido, Nhật Bản nói riêng. Đây là một trong những lĩnh vực mà Bộ Lao động thương binh và xã hội rất coi trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam thông qua chương trình đào tạo kỹ năng, chuyển giao kiến thức.

Ông Takebe Tsutomu nhấn mạnh, Nhật Bản luôn đánh giá cao trình độ tay nghề, khả năng tiếp thu, tính cần cù chịu khó của các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Hokkaido là một trong những địa phương có nền nông nghiệp phát triển mạnh nhất Nhật Bản, trong khi Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hoạt động  phái cử thực tập sinh ra nước ngoài. 

Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác với tiêu chí cùng phát triển. Nhật Bản mong muốn Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam cử các chuyên gia, thực tập sinh sang Nhật Bản nghiên cứu, học tập thời gian nhiều hơn, mở rộng diện phái cử trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, chứ không chỉ gói gọn trong lĩnh vực nông nghiệp (như khoa học…); Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để công tác phối hợp giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng tham dự buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của ông Takebe Tsutomu  cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản nói chung, cũng như trong lĩnh vực hợp tác nông nghiệp nói riêng trong suốt những năm qua. Việt Nam mong muốn tỉnh Hokkaido, cá nhân ông Takebe tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, mà mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, để giúp Việt Nam có thể sớm nắm bắt và tiếp thu được trình độ khoa học công nghệ của Nhật Bản.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cùng đoàn cán bộ Bộ Lao động thương binh và xã hội cũng đã có chuyến thị sát và làm việc với lãnh đạo tỉnh Okayama, tổ chức JITCO và Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản. Tại các cuộc gặp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa bày tỏ mong muốn phía Nhật Bản tiếp tục xem xét mở rộng thêm số lượng cũng như mở rộng một số ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam… Việt Nam cam kết sẽ cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như đáp ứng được chất lượng tay nghề của thực tập sinh theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close