Viwasupco chưa xin lỗi người dân Hà Nội về vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

Viwasupco chưa xin lỗi người dân Hà Nội về vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

VOV.VN - Ông Nguyễn Đăng Khoa, đại diện Viwasupco cho biết xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng!!!

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Hơn một tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

Chiều 12/10, đoàn liên ngành thành phố Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà mới có động thái đi kiểm tra, lấy mẫu về để xét nghiệm.


Mãi đến sáng 14/10, sau khi xảy ra sự cố gần 1 tuần, Viwasupco mới có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc quản lý vận hành nhà máy từ ngày 9 - 11/10/2019. Văn bản này thừa nhận vào 12h00 ngày 9/10/2019, thời tiết khu vực mưa, nhân viên bảo vệ đi vớt rong rêu phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng dầu chưa rõ nguyên nhân. Bảo vệ đã báo cáo lên lãnh đạo công ty cho hướng xử lý.

Đến 15/10, UBND thành phố Hà Nội mới có thông tin chính thức về việc nước sạch được cấp ra từ nhà máy nước sông Đà có chứa hàm lượng styren cao gấp 1,3 đến 3,65 lần bình thường.

Cũng trong hôm đó, UBND thành phố mới có khuyến cáo rằng, khi chưa súc xả, thau toàn bộ hệ, thống đường dẫn, bể chứa… người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà nên tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Ngày 16/10, Công ty cổ phần Viwaco (đơn vị tiếp nhận nước sạch sông Đà để cấp cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội) thông báo "ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà".

Thông báo nêu thời gian cắt nước từ ngày 15/10 nhưng không cho biết thời điểm cấp lại nước vì "phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà".

Để hỗ trợ người dân có nước dùng, Viwaco đã huy động nhiều xe bồn chở nước sạch về “giải cứu” cho người dân ở nhiều khu đô thị. Nhưng, bi hài hơn, nhiều xe bồn chở nước đến các tòa chung cư bị người dân tố là nước có mùi tanh, màu vàng không dùng được.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân Thành phố Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xử lý ngay tình trạng này.

Thủ tướng yêu cầu: UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 4
Trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình nơi diễn ra cuộc họp báo

Trước đó theo thông tin, cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 14h30, tuy nhiên, khi nhiều phóng viên các Đài, báo Trung ương, báo ngành có mặt tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình thì nhận được thông báo cuộc họp sẽ hoãn, lùi giờ lại 1 tiếng so với giờ dự kiến ban đầu.

viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 6
Ông Nguyễn Văn Toàn- Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Hòa Bình chủ trì buổi họp báo

Theo thông tin UBND tỉnh Hòa Bình cung cấp tại cuộc họp báo, sáng ngày 9/10/2019, Công ty Cổ phẩn đầu tư nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã tiến hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thinh - Phúc Tiên - Phú Minh có đổ thải dầu; dầu chảy tràn xuống suối Tràm. Công ty đã báo cáo các cơ quan chức năng và xử lý sơ bộ hiện tượng trên.

viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 7
Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hoàng Thư trình bày báo cáo về vụ việc đổ trộm dầu thải vào nguồn nước.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Theo báo cáo, sau khi phát hiện, công ty đã rải cát toàn bộ  bề mặt đường dính dầu; khoanh vùng dầu tradn trên bề mặt suối và khẩn trương thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu (khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước; 7 bao tải cỏ dính dầu (khoảng 60kg) được lưu giữ trong kho chất thải nguy hại tại nhà máy).
Ông Nguyễn Khắc Long- Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ tài nguyên môi trường- Sở Tài nguyên- Môi trưởng tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi trực tiếp xuống hiện trường nơi nghi ngờ xảy ra vụ đổ thải. Việc khảo sát thực tế phức tạp, chúng tôi phải phối hợp với cơ quan công an tỉnh và địa phương để nắm bắt thông tin rõ ràng hơn".
viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 8
Ông Nguyễn Khắc Long- Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ tài nguyên môi trường- Sở Tài nguyên- Môi trưởng tỉnh Hòa Bình

“Về cơ bản, dầu tràn, dầu trên suối… đã được thu gom và đưa vào nơi lưu giữ tại nhà máy. Việc xử lý về cảm quan thì váng dầu không còn nhiều. Tuy nhiên chúng tôi lội xuống dòng suối vẫn thấy có mùi khét”, ông Nguyễn Khắc Long cho biết.

Cũng theo ông Long: “Dầu bám dưới cát, dưới lòng suối, do đó phải xử lý thêm và phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn nước trước khi đưa nước vào nhà máy để tiếp tục cung cấp nước sạch. Kênh dẫn nước vào có phao chắn rác và rong rêu. Sau khi sự việc xảy ra, Nhà máy đã sử dụng phao chuyên dụng tại cửa dẫn nước vào. Vị trí đổ thải cách khu vực dẫn nước vào khoảng 3km. Từ điểm tiếp xúc từ suối Bằng vào kênh dẫn rất gần nhau, do đó mức độ phát tán ra hồ Đầm Bài sẽ giảm đi”.

viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 9
Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh cùng công an huyện Kỳ Sơn đã tổ chức xác minh, lấy lời khai những người liên quan trong vụ xả thải xuống suối Tràm. Đồng thời phối hợp với công ty nước sạch, người dân khắc phục hậu quả.

“Ngày 16/10/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ Luật Hình sự”, ông Đức đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho biết.

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, trước mắt tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thực hiện ngay các nội dung sau:

 - Lập, thực hiện phương án chi tiết để xử lý triệt để ô nhiễm nguồn nước, đất, bùn, cỏ cây nhiễm dầu thải để bảo vệ chất lượng nguồn nước cấp cho Nhà máy, bao gồm:

+ Khoanh vùng khu vực ô nhiễm, triển khai ngay các biện pháp thu gom dầu thải, bùn, đất, cây cỏ, nước có nhiễm dầu thải để không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu vào của Nhà máy.

+ Khẩn trương toàn bộ chất thải nhiễm dầu thải đã được để tạm thời trong khuôn viên nhà máy; chuyển giao cho đơn vị có giấy phép vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

+ Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác định thủ phạm đổ dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh.

- Phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình xây dựng và thực hiện nghiêm Quy chế quản lý, khai thác, vận hành hồ chứa đối với hồ Đầm Bài.

Tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà cho biết: “Căn cứ vào kết quả của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Công ty đã cung cấp nước lại để phục vụ mục đích tắm giặt và chưa dùng để ăn uống. Xử lý được hay không thì phụ thuộc vào kết quả kiểm tra. Chúng tôi khẳng định chất lượng chúng tôi cấp sẽ đảm bảo chất lượng của Bộ Y tế".
Ông Khoa cũng nói rằng, sẽ không thông tin thêm về diễn biến vụ việc vì đã thông báo tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội.
viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 11
Ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VOV.VN về việc đền bù thiệt hại cho người dân thế nào? Trước tiên Công ty có lời xin lỗi hay không?, ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà trả lời: “Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất và chúng tôi cũng chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng”.


"Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội chưa cho phép công ty công bố cho phép sử dụng nước để ăn uống. Chúng tôi chờ kết quả kiểm tra chất lượng nước từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong ngày 16 và các ngày tới để để đưa ra công bố cuối cùng", ông Khoa nói.

“Giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai, đòi hỏi thời gian và sự kiểm định của các cơ quan chức năng. Chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm hỗ trợ và phối hợp với đơn vị trong đảm bảo an toàn nguồn nước như quy trình Thủ tướng đã phê duyệt”, ông Khoa nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên phải chăng Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà quá coi thường hàng triệu người dân Hà Nội đã, đang dùng bị mất nước, dùng nước bẩn nhiều ngày qua. Ở đây rõ ràng là Hợp đồng kinh tế mua-bán, Công ty cổ phần Nước sạch sông Đà là người bán, người dân là người mua. Việc mua bán được ký kết 2 bên, bên nào sai bên đó phải bồi thường. Tại sao Công ty cổ phàn nước sạch sông Đà lại thoái thác trách nhiệm, ông Nguyễn Đăng Khoa cho rằng: Khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng thì chưa có ý kiến gì về bồi thường hay không!!!

viwasupco chua xin loi nguoi dan ha noi ve vu nuoc song da nhiem ban hinh 12
Ông Nguyễn Đăng Khoa.

Đại diện Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà cho rằng, công ty đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Công ty cũng đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố để nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước cho nhân dân.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, chiều qua (16/10) trong cuộc họp khẩn tại UBND TP Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn, hàm lượng styren đã dưới chuẩn. Căn cứ kết quả, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạô công ty cấp nước lại.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh", đại diện công ty Đầu tư nước sạch sông Đà.

Đối với câu hỏi công ty có nợ người dân lời xin lỗi hay không? đại diện Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà khẳng định: "Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng".

Về thông tin thủ phạm, cụ thể là chiếc xe tải đổ trộm dầu phế thải, ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết: “Chưa cung cấp được thông tin, lời khai về chiếc xe tải đổ dầu thải. Hiện tất cả đang trong quá trình điều tra”.


“An ninh nguồn nước còn có trách nhiệm của các đơn vị sử dụng nguồn nước, phải kiểm tra nếu nguồn nước đảm bảo mới đưa vào sản xuất. Về lâu dài sẽ lắp đường ống kín để đưa nước về nhà máy phục vụ sản xuất”, ông Nguyễn Khắc Long - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Tài nguyên Môi trường - Sở Tài nguyên Môi trưởng tỉnh Hòa Bình nói.


Kết thúc họp báo, ông Nguyễn Văn Toàn- Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Hòa Bình cho biết, thông qua Họp báo lần này, UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng đã thông báo nội dung và phương án giải quyết sự việc trong thời gian tới, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan có liên quan chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà giải quyết dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất để cung cấp nước sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng phục vụ nhu cầu của nhân dân phía Tây Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, rất mong các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đồng hành và phối hợp chặt chẽ để thông tin chính xác về vụ việc đến người dân.


Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close