VOV chính thức khai trương máy phát FM công suất 20KW

VOV khai trương máy phát FM công suất 20KW tại Tam Đảo

VOV.VN - Hệ thống phát sóng FM tần số 100MHz/ công suất 20kW phát sóng VOV1 được dịch chuyển từ Mễ Trì lên trạm phát sóng Tam Đảo

Sáng 24/7, tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức khai trương máy phát sóng FM công suất 20KW, phát sóng Hệ Thời sự Chính trị tổng hợp (VOV1). Ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam dự và bấm nút máy phát sóng.

Hệ thống phát sóng FM tần số 100MHz/ công suất 20kW phát sóng Hệ Thời sự Chính trị tổng hợp (VOV1) được dịch chuyển từ Mễ Trì lên trạm phát sóng Tam Đảo ở độ cao 1200m.

vov chinh thuc khai truong may phat fm cong suat 20kw hinh 1
Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến bấm nút phát sóng máy phát FM. (Ảnh: Thu Hằng).

Ông Vũ Hải Quang, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật phát thanh cho biết, việc lắp đặt máy phát FM công suất 20kW tại trạm phát sóng Tam Đảo nhằm mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng sóng FM hệ VOV1 cho khu vực Hà Nội, các tỉnh đồng bằng sông Hồng và phụ cận. Đặc biệt, việc lắp đặt máy phát sóng FM công suất 20kW là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Ông Vũ Hải Quang nói: " Sóng FM đặc thù của nó là truyền đi theo đường thẳng. Vì vậy đỉnh cao như đỉnh Tam Đảo này là vị trí lý tưởng trong việc truyền sóng FM. Tuy nhiên, để có Trạm phát sóng như thế này có rất nhiều khó khăn, để bù đắp lại những khó khăn đó chúng ta có một vùng phủ sóng rộng hơn rất nhiều, chất lượng tốt hơn rất nhiều. 

Theo tính toán, hiện nay một trạm phát sóng đặt tại đỉnh núi Tam Đảo có thể vượt gấp gần 4 lần trạm phát sóng cùng công suất đặt dưới mặt đất. Như vậy rõ ràng chúng ta có lợi thế, tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí khai thác vận hành cũng như là tài nguyên tần số ".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến khẳng định, trong thời đại truyền thông đa phương tiện, phát thanh vẫn luôn chứng tỏ được tầm quan trọng của mình, là phương tiện có thể truyền tải thông điệp mọi lúc, mọi nơi một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, ngay từ năm 1990, Đài TNVN đã tiến hành thử nghiệm FM tần số 100MHz,  mở đầu cho phát thanh chất lượng cao ở Việt Nam. 

Từ đó đến nay, Đài TNVN đã tiến hành liên tục mở rộng vùng phủ sóng FM tới vùng sâu, vùng xa, phát triển kênh VOV giao thông quốc gia; hệ phát thanh dân tộc Quốc gia, hệ phát thanh đối ngoại Quốc gia, tiến tới phủ sóng cho các hệ phát thanh thiết yếu VOV1, VOV2, VOV3 trên phạm vi toàn quốc nhằm mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh tốt nhất ở mọi vùng miền và biên giới hải đảo. Do vậy, việc khai trương máy phát FM công suất 20kW có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phát thanh chất lượng cao trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh: “Mục tiêu của Đài TNVN là nâng cao chất lượng nội dung của các chương trình, đặc biệt là nâng cao chất lượng phủ sóng, diện phủ sóng đến công chúng và người nghe. Nên việc tổ chức phát sóng trạm Phát sóng FM với tần số 100MgH, công suất 20KW trên đỉnh cao 1200m ở Tam Đảo là chương trình phục vụ cho đồng bào, nhân dân, chiến sĩ khu vực Hà Nội, đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Theo tính toán kỹ thuật, trạm phát sóng tăng 4 lần diện tích phủ sóng, và tăng 2 lần diện tích người nghe, chất lượng sóng tăng lên. Đó cũng là mục tiêu của Đài TNVN trong việc nâng cao chất lượng phủ sóng tới đồng bào dân cư”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close