VOV.VN khát vọng chinh phục đỉnh cao

VOV.VN - Thời gian gần đây, VOV.VN đã vượt qua ngưỡng truy cập 1 triệu lượt/ngày, mức tăng trưởng chưa bao giờ có kể từ ngày thành lập báo (3/2/1999).

>> VOV.VN gặp mặt kỷ niệm 70 năm thành lập Đài TNVN 

Mốc son này càng thêm ý nghĩa khi nó đến đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đài TNVN.

Hiện Báo điện tử Đài TNVN (VOV.VN) phục vụ khoảng 4 triệu bạn đọc/tháng với tổng lượt truy cập 26-27 triệu. Mục tiêu của VOV.VN là duy trì mức tăng trưởng này tương ứng với nguồn lực về con người, về cơ sở vật chất kỹ thuật, kỹ năng làm báo.

Tòa soạn trực tuyến của cả VOV

Độc giả lâu nay theo dõi VOV.VN có thể dễ dàng nhận ra thông tin trên VOV.VN thời gian gần đây nhanh nhạy, phong phú, đời thường, hấp dẫn hơn mà vẫn giữ bản sắc một tờ báo của Đài TNVN.

Từ nhiều năm nay, VOV.VN đã kiên định theo con đường xây dựng VOV.VN thành tòa soạn trực tuyến của cả VOV. Ngoài vận hành như một tờ báo điện tử thông thường, VOV.VN đã đưa toàn bộ nội dung của Đài TNVN lên mạng Internet qua các chuyên trang: VOV1, VOV2, VOV3, VOV4, VOV5, Kênh Truyền hình VOV, đường link tới Kênh Truyền hình Quốc hội, cửa sổ cho Báo Tiếng nói Việt Nam.

vov.vn khat vong chinh phuc dinh cao hinh 1
VOV.VN đã hoàn thiện mô hình tòa soạn điện tử hiện đại.

Các phương tiện truyền thông của Đài TNVN có mặt trên VOV.VN dưới hai hình thức: trực tuyến và nghe, xem lại. Nhìn vào giao diện của VOV.VN, độc giả có thể thấy được sự phong phú, đa dạng của các loại hình báo chí của Đài TNVN.

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Tổng biên tập VOV.VN cho biết, nằm trong cơ quan truyền thông đa phương tiện, VOV.VN tận dụng được nguồn lực của phóng viên Đài TNVN ở các kênh, các hệ, các cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Từ nhiều năm nay, VOV.VN mở rộng cửa với mọi phóng viên nhà Đài, vì thế không ít phóng viên khi viết tin, bài cho phát thanh, truyền hình đã sẵn tâm thế cần phải gửi cho VOV.VN. Hiện lượng tin, bài của toàn hệ thống VOV chiếm 35% tổng tin, bài xuất bản trên VOV.VN/ngày. “Chúng tôi muốn mọi phóng viên của Đài coi đây là tờ báo của chính họ, là một con đường hiệu quả để đưa sản phẩm báo chí của họ tới công chúng”-   ông Hùng bày tỏ.

Nếu như trước đây, báo chỉ mạnh về các mảng chính trị, kinh tế, xã hội, quốc tế thì hiện nay, VOV.VN tiếp tục phát triển mạnh các mảng ấy bên cạnh những nội dung “mềm mại” khác là những trang về đời sống, văn hóa, giải trí, thể thao... Thành công bước đầu của báo là kiên định đi theo mô hình đa phương tiện, chuyên nghiệp hóa, tối ưu tòa soạn đặc thù điện tử, đặc biệt là chú trọng tới việc xây dựng nội dung đa đạng, gần gũi với đời sống dân sinh, phục vụ nhu cầu của nhiều tầng lớp bạn đọc.

Hoàn thiện mô hình tòa soạn điện tử hiện đại

Để làm được điều này, cần những con người đáp ứng được yêu cầu công việc. Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên phải thay đổi tư duy đưa tin và nghiệp vụ làm báo chuyên nghiệp. Vì thế, VOV.VN đã tập trung đào tạo lại đội ngũ: Tổng thư ký tòa soạn, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên; mời những chuyên gia, những nhà báo hàng đầu về báo điện tử tư vấn, giúp phân tích hệ thống, chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu và khắc phục ngay.

“Báo điện tử là chuyên ngành sâu, gắn bó chặt chẽ với kỹ thuật, công nghệ, đòi hỏi tính kỷ luật và chuyên nghiệp. Nếu không nắm vững những tiến bộ về công nghệ, kỹ thuật quảng bá, kỹ thuật viết, không nắm được nhu cầu công chúng, không đi sâu vào vấn đề nóng bỏng của xã hội thì không thể thu hút độc giả. Đối tượng của báo điện tử khác với đối tượng nghe đài, xem tivi, nếu chuyên biệt hóa được đối tượng của mình, biết họ cần gì để đáp ứng thì lượng bạn đọc sẽ tăng” - nhà báo Phạm Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm.
vov.vn khat vong chinh phuc dinh cao hinh 2
TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến nhận quà lưu niệm từ TBT VOV.VN Phạm Mạnh Hùng tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam do VOV.VN tổ chức.

Đặc thù của báo điện tử là cạnh tranh từng giây, từng phút. Nếu tin tức chậm dù có hay cũng ít người đọc. Vì vậy, VOV.VN luôn nỗ lực để theo được mặt bằng tin tức, tạo ra bản sắc, và những sản phẩm mang tính riêng biệt để thu hút bạn đọc.

Theo nhà báo Phạm Mạnh Hùng, trong bối cảnh bùng nổ mạng xã hội và người đọc có thể tiếp thu mọi thông tin qua nhiều nguồn phi chính thống, thì vai trò của báo chí là phải đưa tin càng sớm càng tốt, đưa một cách  đàng hoàng, minh bạch để giúp độc giả hiểu đúng bản chất của sự việc. “Mục tiêu lớn lao nhất chi phối mọi hoạt động của từng cá nhân làm ở VOV.VN là đưa tin góp phần thúc đẩy sự tiến bộ và bảo vệ tính nhân văn trong xã hội” - ông Hùng nói./.

Thanh Vân/Báo Tiếng nói Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x