Vụ cá chết trắng trên sông Bưởi: Công an Thanh Hóa vào cuộc

VOV.VN - Đã có hơn 17 tấn cá chết của 32 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi chảy qua huyện Thạch Thành, Thanh Hóa.

Bước sang ngày thứ 5 (từ ngày 4/5) nhưng việc cá lồng của người dân chết vẫn diễn biến phức tạp. Theo tổng hợp của huyện Thạch Thành đến ngày 7/5, đã có 17.185 kg cá lồng của 32 hộ nuôi thả bị chết.

Bước đầu nguyên nhân làm cho cá chết được xác định là ô nhiễm nguồn nước do các nhà máy sản xuất tinh bột sắn và nhà máy đường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xả thải với khối lượng lớn ra môi trường khi chưa xử lý theo đúng qui trình.

Nước sông Bưởi vàng khè cá chết nổi phơi bụng.

Cũng trong ngày 7/5, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các ban ngành có liên quan đã đến kiểm tra và chỉ đạo khắc phục tình trạng cá chết trên sông Bưởi huyện Thạch Thành.

Ông Nguyễn Đức Quyền cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt hiện nay đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi trồng thủy sản mà còn gây tâm lý hoang mang cho hơn 1 ngàn hộ dân hiện đang sử dụng nước sinh hoạt lấy từ sông Bưởi qua nhà máy nước Kim Tân và ảnh hưởng đến 7 xã ở cuối nguồn sông Bưởi thuộc huyện Vĩnh Lộc.

Những con cá trắm nuôi lồng bè lăn ra chết.

Đáng lưu ý là tình trạng cá chết với số lượng lớn đều xảy ra trên đoạn sông Bưởi qua địa bàn 15 xã của huyện Thạch Thành. Sau khi kiểm tra, ông Quyền đã yêu cầu huyện Thạch Thành có phương án hỗ trợ các gia đình nuôi cá lồng trên sông ổn định đời sống.

Phê bình Sở TN&MT Thanh Hóa phản ứng quá chậm trễ trong việc lấy mẫu, xác định nguyên nhân. Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị và UBND huyện Thạch Thành tiến hành hướng dẫn nhân dân xử lý số cá đã bị chết để không gây ô nhiễm. Giao cho Công an tỉnh điều tra việc xả thải, vi phạm pháp luật môi trường đối với các nhà máy ở tỉnh Hòa Bình để có kết luận cụ thể, nếu đủ chứng cứ, điều kiện sẽ khởi tố vụ án.

Người nuôi cá lồng trên sông Bưởi trắng tay.

Cũng ngay trong ngày 7/5, các đơn vị liên quan cần liên lạc, phối hợp với tỉnh Hòa Bình có công văn yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động và phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như VOV.VN đã phản ánh, cá tự nhiên và cá lồng của người dân nhiều xã huyện Thạch Thành chết bất thường. Nguồn nước sông có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối. Việc cá chết đã diễn ra liên tục trong nhiều ngày.

Sau khi kiểm tra, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Công ty CP Mía đường Hòa Bình có trụ sở tại xã Tân Mỹ, Lạc Sơn, Hòa Bình thừa nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Việc xả thải bẩn diễn ra nhiều ngày liên tiếp trong khoảng nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Trong phần giải trình của Công ty CP Mía đường Hòa Bình với cơ quan chức năng, nhà máy này đang trong quá trình chạy thử, hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về một số hồ chứa nhỏ trong khu vực nhà máy".

Hiện, Bộ trưởng Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường kiểm tra, làm rõ thông tin các cơ quan báo chí nêu liên quan đến việc cá chết trên sông Bưởi Thanh Hóa./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuất hiện cá chết trên sông Bưởi, Thanh Hóa

VOV.VN - Nhiều ngày nay, trên sông Bưởi chảy qua Thanh Hóa xuất hiện hiện tượng cá chết, nước đổi màu, bốc mùi hôi thối.

Nông dân bất lực nhìn cá chết trắng sông Bưởi

Tiếng gọi nhau cứu cá lúc nửa đêm vang cả góc sông, nhưng chỉ sau ít giờ mọi nỗ lực bất thành, nhiều người bật khóc nhìn cả tấn cá chết trắng mặt nước.

Việt Nam trong tuần: Cá chết trắng trên sông Bưởi ở Thanh Hoá

VOV.VN - Không chỉ cá tự nhiên mà cả cá nuôi trong lồng bè trên sông Bưởi ở Thanh Hoá của nhiều hộ dân cũng bị chết.

Nhà máy mía đường Hòa Bình xả thải, cá trên sông Bưởi chết hàng loạt

VOV.VN -Lãnh đạo Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả nước thải trực tiếp ra sông Bưởi đổ về Thanh Hóa.

Tin cùng chuyên mục