Vụ lãnh đạo Kai Yang bỏ đi: Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Vụ lãnh đạo Kai Yang bỏ đi: Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

VOV.VN - Việc Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) bỏ đi không rõ lý do, khiến 2.500 người lao động lo lắng, bức xúc.

Sáng 15/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc với thành phố Hải Phòng về sự việc Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) bỏ đi không rõ lý do, khiến 2.500 người lao động công ty lo lắng, bức xúc.

vu lanh dao kai yang bo di: can dam bao quyen loi cho nguoi lao dong hinh 1
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoạn Lao động Việt Nam cho rằng, phải chuẩn bị các phương án trong tình huống xấu doanh nghiệp tuyên bố phá sản.

Tại buổi làm việc, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng xác định Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam hiện còn nợ công nhân khoảng 30 tỷ đồng tiền lương và nợ ngân hàng trên 149 tỉ đồng. Công ty cũng mới đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đến hết tháng 4/2019 và nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5 đến nay với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng và cũng chưa giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ việc… cho khoảng 300 công nhân lao động.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ liên lạc với Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc và Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan tại Hải Phòng; giao UBND quận Kiến An chỉ đạo chung và chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tải sản công ty theo quy định; giao Liên đoàn Lao động thành phố tham mưu các biện pháp cụ thể, đúng quy định để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

vu lanh dao kai yang bo di: can dam bao quyen loi cho nguoi lao dong hinh 2
Đoàn công tác của TLĐ Lao động Việt Nam làm việc với công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Hiện, công ty “mẹ” của công ty TNHH Kai Yang Việt Nam vẫn tỏ rõ thiện chí và khả năng thanh toán các khoản nợ như công ty có một lô hàng chưa xuất trị giá khoảng 25 tỉ đồng; phía công ty “mẹ” tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng chuyển vào ngân hàng 165.000 USD, tương đương hơn 3 tỉ đồng Việt Nam… Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, phải chuẩn bị các phương án trong tình huống xấu nhất như trường hợp Tổng công ty phía Đài Loan tuyên bố phá sản.

"Trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ phải tìm cách trao đổi để giải quyết các vấn đề, vướng mắc với đại diện pháp lý của công ty trong lúc này nhằm giảm thiểu các thiệt hại để từ đó sớm ổn định, bảo đảm giải quyết tốt quyền lợi cho người lao động”- ông Trần Thanh Hải cho biết./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close