Vụ nước đục ngầu tại khu đô thị Cà Mau: Nguồn nước không sạch?

VOV.VN - Đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau ghi nhận, nước sinh hoạt được chủ đầu tư tự khoan giếng cung cấp trực tiếp cho các hộ dân, không có hệ thống xử lý, khử trùng.

Liên quan vụ việc người dân sống trong Khu đô thị Hoàng Tâm (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) phải dùng nước đục ngầu sinh hoạt mà Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền; đồng thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 8/10.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng lưu ý phải rà soát tình hình việc đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống cấp nước tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm, việc tuân thủ các quy định về cấp nước sinh hoạt và đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới, đảm bảo theo quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tình hình cấp nước sinh hoạt tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm. Đoàn kiểm tra ghi nhận, hệ thống cấp nước sinh hoạt dự án khu đô thị mới Hoàng Tâm chưa được đấu nối với hệ thống cấp nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần cấp nước Cà Mau.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nêu trên được chủ đầu tư tự khoan giếng để cung cấp cho các hộ dân trong dự án. Hiện trạng hệ thống cấp nước sinh hoạt không có hệ thống xử lý, khử trùng, nước được bơm trực tiếp từ giếng khoan lên bể chứa và cấp trực tiếp cho các hộ dân để sử dụng.

Khi kiểm tra nguồn nước, các bên nhận thấy các vấn đề như: Nước sinh hoạt tại đầu nguồn (khu vực giếng khoan) có cát mịn màu đen; các bên cùng đi kiểm tra nước sinh hoạt tại các hộ dân khu vực phản ánh thì nước có nhiều cát mịn màu đen, khi nước mới xả có mùi nhẹ.

Tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư cho biết đang chuẩn bị làm hệ thống xử lý nước đúng theo tiêu chuẩn. Trước mắt, chủ đầu tư sẽ thực hiện thổi rửa đường ống cấp nước, thổi rửa giếng khoan để hạn chế cát mịn trong nước.

Trước đó, VOV đã phản ánh, nhiều hộ dân đang sử dụng nước sạch tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm bức xúc, gửi đơn khiếu nại về tình trạng nước sinh hoạt có màu vàng đục, lẫn cát đen, có cặn bẩn và có mùi khó chịu...Trước thực trạng này, bà con đang phải bỏ tiền mua nước để dùng cho việc ăn uống./.