Vụ sập hầm vàng: nguyên nhân 4 phu vàng tử vong

VOV.VN - Bác sĩ ChRưm Thanh Vòm, GĐ Trung tâm y tế huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho biết: Đây là trường hợp chết ngạt kéo dài thời gian do tiếp cận rất khó.

Sáng 13/4, các cơ quan chức năng huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường vụ ngạt khí hầm vàng làm 4 người chết, 1 người bị thương ở khu vực đồi núi thuộc thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Các cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi.
Như tin đã đưa, chiều tối 12/4, tại thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, xảy ra vụ ngạt khí trong hầm vàng làm 4 người chết tại chỗ. 4 nạn nhân tử vong gồm Nguyễn Kim Vui, 27 tuổi, ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang; Cut Văn Hải, 34 tuổi, Cut Văn Hiếu, 31 tuổi, Cut  Văn Bình 19 tuổi và một nạn nhân đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Nam là Cút Văn Dung 29 tuổi.

Các nạn nhân này đều là anh em họ hàng cùng quê ở bản Sao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm tử thi các nạn nhân và tiến hành khám nghiệm hiện trường điều tra vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ chiều tối qua, 1 nhóm phu vàng  gồm 7 người, trong đó có 6 người quê ở Nghệ An và 1 người quê ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đang khác thác vàng  tại thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, thì bất ngờ bị ngạt khí. Một số phu vàng cố lao xuống hầm để cứu nhưng bất thành vì gặp phải luồng khí độc hất lên.

Lúc xảy ra vụ việc có 7 phu vàng đang khai thác nhưng chỉ có  2 người chạy thoát.  Đến 23h đêm, lực lượng cứu hộ đưa được 5 nạn nhân ra ngoài. Bác sĩ ChRưm Thanh Vòm, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nam Giang cho biết, nhận được thông tin về vụ tai nạn, Bệnh viện đã tiếp cận và điều động ngay lực lượng cán bộ y, bác sĩ và 2 xe cứu thương, trang thiết bị cấp cứu vào hiện trường. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, nằm ở vùng đồi núi nên thời gian cứu hộ lâu. Sau khi đưa tất cả các nạn nhân lên khỏi hầm thì 4 người đã tử vong tại chỗ.

Bác sĩ ChRưm Thanh Vòm, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đây là trường hợp chết ngạt kéo dài thời gian do tiếp cận rất khó, không cứu được và trong địa thế nằm dưới hầm. Phương tiện và hầm rất phức tạp. Chết ngạt rất rõ ràng. Hiện nay phải chờ pháp y để khám nghiệm tử thi. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để bàn giao lại. Huyện đã chỉ đạo chúng tôi bảo quản tử thi, bảo vệ an ninh chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa”.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết:  Huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp, cung cấp thông tin toàn bộ vụ việc về Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra theo thẩm quyền. Đồng thời cử lực lượng phong tỏa, bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra. “Về phía địa phương chúng tôi cũng quán triệt lại, trước hết là giải quyết hậu quả này, đối với các nạn nhận này.

Đối với 4 nạn nhân tử vong, huyện trích ngân sách hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu, đối với nạn nhân bị thương huyện hỗ trợ 3 triệu. Ngoài ra, sáng nay, huyện cũng quyết định đưa 3 thi thể nạn nhân người ở Nghệ An ra ngoài quê an táng và toàn bộ tàu xe chúng tôi cũng lo toàn bộ, trích ngân sách của huyện 40 triệu đồng”.

Đến trưa nay, nạn nhân Nguyễn Kim Vui ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang đã được gia đình nhận lại thi thể đưa về lo mai táng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Nam: Ngạt khí trong hầm vàng 5 người thương vong
Quảng Nam: Ngạt khí trong hầm vàng 5 người thương vong

VOV.VN - Một nhóm phu vàng đang khái thác vàng bất ngờ bị ngạt khí. Một số người lao xuống hầm để cứu nhưng bất thành vì gặp phải luồng khí độc hất lên.

Quảng Nam: Ngạt khí trong hầm vàng 5 người thương vong

Quảng Nam: Ngạt khí trong hầm vàng 5 người thương vong

VOV.VN - Một nhóm phu vàng đang khái thác vàng bất ngờ bị ngạt khí. Một số người lao xuống hầm để cứu nhưng bất thành vì gặp phải luồng khí độc hất lên.