Vụ tàu hỏa đâm ô tô làm 6 người chết: Bộ GTVT ra công điện hỏa tốc

VOV.VN - Bộ GTVT vừa có Công điện hỏa tốc yêu cầu tăng cường bảo đảm trật tự ATGT đường sắt tại các vị trí giao cắt với đường bộ.

Sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khi đoàn tàu Bắc –Nam đâm thẳng vào một chiếc xe ô tô lúc sáng nay (24/10) trên địa bàn thôn Văn Giáp, xã Văn Bình huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Hậu quả đến thời điểm này đã có 6 người ngồi trên xe thiệt mạng, một người còn sống đang trong tình trạng hết sức nguy kịch. Ngay trong chiều 24/10, Bộ GTVT có Công điện hỏa tốc yêu cầu tăng cường các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT tại các ví trí giao cắt đường bộ và đường sắt.

Công điện do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký, yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố có tuyến đường sắt đi qua thực hiện ngay các giải pháp trọng tâm bảo đảm ATGT tại các ví trí giao cắt đường bộ và đường sắt.

Ngã tư giao cắt QL1 với đường sắt, thuộc thôn Văn Giáp, xã Văn Bình huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, nơi vừa xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người chết, 1 người bị thương nặng.

Theo nội dung Công điện, trong 9 tháng năm 2016, số vụ TNGT đường sắt cơ bản được kiềm chế cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên trong tháng 10, tình hình TNGT đường sắt diễn biến phức tạp. Cụ thể vào lúc 5h 28 phút sáng 24/10 tại Km 15 + 380 khu gian Thường Tín – Văn Điển, Hà Nội xảy ra vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả khiến tàu khách số hiệu SE2 chạy hướng TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội đâm vào xe ô tô làm 6 người chết và 1 người bị thương. Nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nếu không có giải pháp đồng bộ và nâng cao ý thức chấp hành hiệu lệnh khi tham gia giao thông thì sẽ còn nhiều vụ TNGT đánh tiếc xảy ra.

Để chấn chỉnh tình trạng này và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa các vụ tai nạn tương tự xảy ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn, chủ động phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nông nghiệp để cứu chữa, thăm hỏi người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chủ động phối hợp với Công an TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan trong việc điều tra, phân tích, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân (nếu có) gây ra vụ tai nạn theo đúng quy định pháp luật.

Yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt VN và Sở GTVT các địa phương tăng cường phối hợp phương thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua trong việc bảo đảm trật tự ATGT tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt; tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các đường ngang và lối đi dân sinh có nguy cơ cao xảy ra TNGT. “Trong đó, tập trung xây dựng thiết bị cảnh báo tại đường ngang như cần chắn, dàn chắn tự động, gờ giảm tốc tại đường ngang và hoàn thiện hệ thống đường gom, hàng rào cách ly; tiếp tục rà soát các vị trí đường ngang để bổ sung biển báo và cương quyết không để phát sinh đường ngang trái phép qua đường sắt…”, Công văn của Bộ GTVT nêu rõ.

Công điện cũng yêu cầu Cục Đường sắt VN chỉ đạo lực lượng thanh tra đường sắt phối hợp với công an các tỉnh, thành phố có đường sắt và các cơ quan liên quan trong việc điều tra, phân tích, xác minh nguyên nhân các vụ tai nạn và xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT đường sắt và có các giải pháp cụ thể đối với từng vị trí mất an toàn.

Đối với các Sở GTVT có đường sắt đi qua tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT đường sắt, đặc biệt là xử lý tình trạng mở đường ngang trái phép qua đường sắt, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, vi phạm các quy định khi điều khiển phương tiện qua đường ngang và xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm các quy định về bảo đảm ATGT đường sắt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng
Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng

Thủ tướng thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.