Vụ tro cốt “thất lạc”: Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu cho các hương linh vào 31/10

VOV.VN - Ngày mai (31/10), chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TPHCM sẽ tổ chức Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu cho các hương linh của các thân nhân gửi tro cốt tại chùa bị thất lạc.

Trao đổi với phóng viên VOV, Thượng tọa Thích Quang Thạnh điều hành chùa Kỳ Quang 2 cho biết, sau gần hai tháng tổ chức cho người dân xuống hầm lưu giữ tro cốt tìm kiếm nhận dạng, đến nay có gần 97% người dân đã tìm, nhận diện được hũ cốt thân nhân của mình. Rất ít trường hợp nhận diện trùng hoặc nghi ngờ giống nhau đã được nhà chùa tổ chức thương thảo, đối chứng thông qua các dấu vết trên di ảnh, hình ảnh, tư liệu của gia đình và các bằng chứng khác. Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 2 trường hợp chưa đến nhận diện do ở xa.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết: “Gần 2 tháng nay nhờ sự quan tâm, giúp đỡ và thông cảm của các thân nhân, cũng như sự ủng hộ của phật tử nên công tác sắp xếp tro cốt, tổ chức tìm kiếm, nhận diện hũ tro cốt diễn ra khá suôn sẻ. Khoảng 97% người dân hài lòng. Tiếp theo để làm tròn trách nhiệm của chùa, của người tu, ngày mai chùa sẽ tổ chức đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu”.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu là nghi thức của Phật giáo nhằm tôn trọng, trì chú, cầu nguyện và hồi hướng công đức cầu siêu cho các hương linh và cầu an cho các thân nhân.

Như VOV đã đưa tin, hầm lưu giữ tro cốt của chùa Kỳ Quang 2 có 883 hũ tro cốt người dân gửi, trong đó 473 hũ bị thất lạc thông tin, di ảnh do quá trình thờ cúng và tu sửa. Phương án giải quyết mà chùa Kỳ Quang 2 đưa ra là: Đối với những hũ cốt nhận diện được vẫn có thể tiếp tục gửi ở chùa hoặc gửi miễn phí tại chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM) thông qua sự giới thiệu của chùa Kỳ Quang 2;  Đối với những hũ cốt không nhận diện được sẽ được thủy táng để “cát bụi trở về cát bụi” hoặc lập bàn thờ, khắc tên bảng vàng để thờ chung hoặc đúc tượng Phật đổ các hũ tro cốt vào trong tượng để thờ chung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

407 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện sau 4 ngày tìm kiếm

VOV.VN - Sau 4 ngày tổ chức tìm kiếm các hũ tro cốt bị thất lạc thông tin, di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2, đến nay đã có 349 gia đình nhận diện được 407 hũ tro cốt và 12 di ảnh người thân. 

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đề xuất xây chung cư 5 sao để tro cốt người đã khuất

VOV.VN - Thượng toạ Thích Thanh Phong cho rằng, người đã khuất cũng cần "nơi ở" như người còn sống, do đó cần có chung cư cao cấp để gửi tro cốt của họ.

Chùa Vĩnh Nghiêm hỗ trợ giữ miễn phí tro cốt đang gửi ở chùa Kỳ Quang 2

VOV.VN - Ngày mai (9/9), các thân nhân sẽ đến tìm kiếm, nhận dạng hũ tro cốt bị thất lạc thông tin, di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Tin cùng chuyên mục