Xây dựng nhà vườn trái phép ở Yên Bài do chính quyền thiếu quyết liệt

Hà Nội:

Xây dựng nhà vườn trái phép ở Yên Bài do chính quyền thiếu quyết liệt

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Thành phố thanh tra chức trách nhiệm vụ của các tổ chức cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm

Chiều 7/3, thông tin về công tác kiểm tra, xử lý xây dựng nhà trái phép tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin vi phạm xây dựng 58 công trình trái phép tại rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, của chủ đầu tư là Nguyễn Thành Ba và một số cá nhân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh ngày 5/2/2016, đã có văn bản chỉ đạo giao nhiệm vụ cho UBND huyện Ba Vì kiểm tra báo cáo tình trạng xây dựng nhà biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Yên Bài, báo cáo trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì và Yên Bài và các cơ quan liên quan trong quản lý sử dụng đất nông nghiệp; xử lý vi phạm các công trình trái phép.

xay dung nha vuon trai phep o yen bai do chinh quyen thieu quyet liet hinh 1
Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin về vi phạm ở Yên Bài.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố ngày 6-7/3, Sở Xây dựng và Thanh tra Sở Xây dựng đã cùng UBND huyện Ba Vì kiểm tra khảo sát tại địa điểm có các công trình xây dựng trái phép.

Theo ông Phong, các công trình xây dựng tại rừng Mu có diện tích khoảng 4,8ha, nằm dưới chân núi Ba Vì. Khu vực này từ những năm 1990 đã có các hộ dân đến khai hoang, làm nhà ở trồng cây lâu năm. Theo khảo sát của Sở Xây dựng hiện ở đây còn 9 hộ người bản địa đang sinh sống. Vị trí công trình vi phạm nằm ở khu vực đất ở nông thôn, giáp ranh xen kẹt giữa đất lúa và đất rừng đặc dụng. “Tuy nhiên, Sở Xây dựng chưa xác định được vị trí khu  vực các công trình vi phạm nằm toàn bộ trên đất xen kẹt hay lẫn trên đất ở và rừng đặc dụng, việc này phải xác định qua kiểm tra và đo đạc cụ thể mới có thể phát biểu được”, ông Phong cho biết.

Toàn bộ diện tích 4,8 ha là do ông Nguyễn Thành Ba (SN 1979) ở khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm cùng một số cá nhân khác đã có hành vi mua lại 13 thửa đất  của các hộ dân đang sinh sống ở khu vực nói trên.

Ông Võ Nguyên Phong khẳng định: “Việc các hộ gia đình tự ý mua bán chuyển nhượng trái phép đất chưa được cấp Giấy chứng nhận, không đươc công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền là hành vi vi phạm Luật Đất đai”. Cụ thể, vi phạm điều 188 Luật Đất đai.

Sau khi hoàn thành việc mua thu gom đất, các cá nhân nói trên không lập quy hoạch, lập dự án đầu tư mà tự tổ chức xây dựng các công trình. Theo sơ đồ vị trí do UBND xã Yên Bài cung cấp (sơ đồ này không có đơn vị nào lập, đóng dấu, chứng thực), tổng số trên vị trí 4,8 ha của lô đất chủ đầu tư chia thành 99 ô đất để xây dựng nhà vườn, trong đó diện tích mỗi ô từ 200-500m2, diện tích xây dựng khoảng 90m2/căn hộ, quy mô gồm cả nhà 1 tầng và 2 tầng; kết cấu tường gạch mái ngói. Hiện trên 4,8 ha này đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn và 1 trung tâm dịch vụ, trong đó 50 nhà vườn đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Thời gian xây dựng các công trình ở đây bắt đầu từ những năm 2011 đến nay. Theo báo cáo, các công trình vi phạm trên được được chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn lập biên bản xử lý vi phạm sử dụng đất sai mục địch; ban hành các quyết định xử lý vi phạm Luật Đất đai’ Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì cũng tiến hành kiểm tra, rà soát phát hiện các công trình vi phạm và báo cáo vị việc lên UBND huyện Ba Vì và đề xuất biện pháp xử lý; đồng thời hướng dẫn UBND xã Yên Bài biện pháp xử lý theo quy định; UBND huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép tại Yên Bài.

Về tình hình xử lý vi phạm, ông Võ Nguyên Phong cho biết, huyện Ba Vì vừa có báo cáo thành phố về việc kiểm tra xử lý xây dựng trái phép tại Yên Bài; đồng thời theo chỉ đạo của thành phố UBND huyện Ba Vì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và công bố quyết định thu thập hồ sơ phục vụ việc kiểm tra.

Ông Võ Nguyên Phong cho biết thêm, trong ngày hôm qua, Sở Xây dựng đã có báo cáo đề xuất Thành phố các biện pháp giải quyết tiếp theo.

xay dung nha vuon trai phep o yen bai do chinh quyen thieu quyet liet hinh 2
Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng công bố quyết định thanh tra trách nhiệm với cá nhân xảy ra vi phạm ở rừng Chóng, Yên Bài,

Theo thông tin mới nhất, trong ngày hôm nay (8/3), UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra Thành phố Hà Nội thanh tra chức trách nhiệm vụ của các tổ chức cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại thôn Chóng, huyện Yên Bài.

Các công trình vi phạm tại thôn Chóng, xã Yên Bài chỉ cách trụ sở UBND huyện Ba Vì 2 km và kéo dài từ năm 2011 đến nay, chính quyền xã, huyện thanh tra xây dựng biết đã có kiểm tra, thanh tra thành lập tổ công tác triển khai thực hiện xử lý vụ việc. Dư luận cho rằng sự thiếu quyết liệt hay cố tình buông lỏng quản lý của địa phương là nguyên cớ để các công trình ngang nhiên vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng như trên tồn tại trong một thời gian dài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close