Xảy ra sự cố đê điều: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo cấp huyện

Xảy ra sự cố đê điều: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo cấp huyện

VOV.VN - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương có đê, đặc biệt là có các điểm đê xung yếu cần kiên quyết xử lý ngay trước mùa mưa bão.

Hơn 230 điểm đê xung yếu có nguy cơ cao mất an toàn trong mùa mưa bão, công tác đảm bảo an toàn chống lũ của hệ thống đê còn nhiều bất cập.... Đây là những vấn đề được đặc biệt quan tâm tại Hội nghị Chủ tịch cấp quận, huyện của các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt diễn ra chiều nay (14/5), tại thành phố Hải Phòng.

Cả nước hiện có khoảng 9.300 km đê, trong đó có trên 2.700 km đê bảo vệ các khu vực có dân số tập trung đông, mức ngập sâu và có nhiều công trình hạ tầng quan trọng được phân cấp từ cấp 3 đến cấp đặc biệt. Hệ thống đê tại nhiều khu vực chưa đồng bộ theo tiêu chuẩn thiết kế, với hàng trăm km đê thiếu cao trình; khoảng 730 km không đảm bảo mặt cắt thiết kế; nhiều tuyến đê có nguy cơ tràn, vỡ cao, tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều còn phổ biến....

xay ra su co de dieu: trach nhiem dau tien thuoc ve lanh dao cap huyen hinh 1
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, nếu để xảy ra sự cố đê điều, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người đứng đầu cấp huyện.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho rằng: "Khả năng đảm bảo an toàn của các tuyến đê còn thấp, chưa đáp ứng được theo yêu cầu, nhiệm vụ quy hoạch. Hệ thống đê xuống cấp do tự nhiên và tác động của hoạt động kinh tế xã hội. Trong nhiều năm gần đây, hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình chưa có lũ lớn, qua công tác quản lý, chúng tôi thấy đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, từ người dân đến cán bộ lãnh đạo các cấp. Việc huy động vật tư nhân lực tại địa phương nhất là “4 tại chỗ” còn nhiều khó khăn".

Trước thực trạng này, công tác phòng chống thiên tai, đê điều năm 2019 đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, như: xây dựng hoàn thiện phương án bảo vệ trọng điểm và hộ đê; chuẩn bị lực lượng vật tư, phương tiện, tổ chức tuần tra canh gác trong mùa lũ... Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cũng yêu cầu các địa phương có đê, đặc biệt là có các điểm đê xung yếu cần kiên quyết xử lý ngay trước mùa mưa bão. Nếu để xảy ra sự cố đê điều, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người đứng đầu cấp huyện.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói: "Tôi đề nghị những điểm xung yếu đã xác định rồi phải hành động. Việc đầu tiên, chúng ta phải thống nhất nhận thức: thống nhất trong nội bộ từng địa phương, thống nhất nhận thức giữa Trung ương và địa phương, thống nhất nhận thức cả quan điểm, đặc biệt là thống nhất để chúng ta hành động tập thể.

Vấn đề thứ hai, phát huy vai trò của người đứng đầu. Khi người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu thấy trách nhiệm của mình trong phòng chống thiên tai nói chung và an toàn đê điều nói riêng thì lúc ấy, hệ thống chính trị chắc chắn vào cuộc. Chúng ta nghiên cứu các văn bản pháp luật để tránh khoảng trống, đùn đẩy trách nhiệm; rà soát lại, phân rõ nhiệm vụ và phải có cơ chế phối hợp"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close